Uống rượu, bia là nguyên nhân ảnh hưởng sức khỏe và béo phì?

0
sức khỏe

Nhiều người nói rằng, “tôi không ăn, chỉ uống nên không thể bị tăng cân”. Liệu lời giải thích này có đúng

Nguyên nhân của việc béo phì thường xuất phát từ chế độ ăn không hợp lý và cả việc lười vận động. Bởi vậy, nhiều người cho rằng việc uống rượu bia sẽ không khiến cơ thể chúng ta tăng cân nếu giảm lượng thức ăn và tăng cường tập luyện thể thao. 

Uống rượu bia có thể khiến cơ thể thừa cân hoặc tăng mỡ thừa

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) giải thích: “Hiện nay rất nhiều người cho rằng việc uống rượu bia không có năng lượng và không thể gây nên tình trạng béo phì. Tuy nhiên, 1 gram cồn cung cấp đến 7 kcal mà mỗi lon bia cung cấp tới 150 kcal, chưa kể đến mỗi người khi uống sẽ rất nhiều lon thay vì một. Vì vậy, khi nạp một lượng lớn rượu bia vẫn khiến chúng ta có cảm giác no và làm tăng năng lượng nạp vào cơ thể đến ngưỡng dư thừa” – Điều này đồng nghĩa với việc gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe mỗi người. 

Mức năng lượng của cồn thậm chí còn lớn hơn tinh bột (4 kcal/ gram) và đạm (4 kcal/ gram). Thực chất, việc thay đổi cân nặng đến từ quy tắc năng lượng nạp vào (quá trình ăn uống)lớn hơn năng lượng được tiêu hao (từ các hoạt động tập luyện). Việc sử dụng quá nhiều cồn từ rượu bia – hoàn toàn có thể là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, theo thạc sĩ Tường Vi: bản thân cồn là các năng lượng rỗng – đây là yếu tố làm tăng tổng năng lượng nhưng lại không cung cấp vitamin và chất khoáng. Điều này có nghĩa nếu bạn sử dụng quá nhiều năng lượng rỗng, cơ thể dễ dẫn đến tình trạng thừa cân nhưng lại thiếu đi chất dinh dưỡng để cung cấp. 

Không chỉ vậy, việc uống nhiều rượu bia có khả năng kích thích hệ tiêu hóa. Đây là yếu tố khiến chúng ta có thể ăn nhiều hơn, cảm giác no chậm hơn dẫn đến vấn đề khó thở cho việc kiểm soát lượng thực phẩm được nạp vào. Kèm theo đó là các món nhậu thường có rất nhiều chất béo nhưng lại đan xen trong các món ăn rất khó để nhận biết. 

Mặt khác, một số người cho rằng việc uống bia sẽ dễ tăng cân hơn so với việc uống rượu. Tuy nhiên sự khác biệt này không quá lớn. Thạc sĩ Tường Vi giải thích “Khi sử dụng rượu hoặc bia đều có hại đến sức khỏe, điều khác biệt duy nhất là rượu có nồng độ cồn cao hơn so với bia nên thường những người uống rượu dễ say hơn so với người uống bia. Nhưng nếu tính theo đơn vị cồn, lượng năng lượng cơ thể nạp vào khi uống bia và rượu là như nhau”. 

Theo thạc sĩ, mỗi ngày cơ thể chúng ta chỉ có khả năng chuyển hóa 2 đơn vị cồn (tương đương 2 lon bia hoặc 2 ly rượu vang 100 ml hay 2 chén rượu 30 ml). Nếu uống quá nhiều cơ thể không xử lý được sẽ làm ứ đọng chất độc trong gan – tổn thương gan. Nếu gan không thể thực hiện chức năng của mình bao gồm chuyển hóa, giải độc, dự trữ – đồng nghĩa với việc uống rượu bia không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể. 

Uống rượu bia khiến giảm cân, giảm mỡ kéo dài

Thạc sĩ, bác sĩ Tường Vi cho biết: “bạn không thể giảm cân nếu hàng ngày đều uống rượu, bia”. 

Để đem lại hiệu quả tốt nhất trong việc giảm cân hoặc giảm mỡ yếu tố cân bằng năng lượng cơ thể là điều mà bạn cần ưu tiên. Muốn vậy, năng lượng nạp vào thông qua việc ăn uống phải ít hơn năng lượng cơ thể tiêu hao từ các hoạt động tập luyện. 

Được biết, không giống những người lao động tay chân, những người lao động hành chính thường có khả năng tiêu thụ năng lượng rất thấp. Mặc dù yêu cầu công việc của họ luôn bận rộn, đau đầu vì phải suy nghĩ nhưng trên thực tế hoạt động thể lực thường rất hạn chế. 

Bởi vậy, khi muốn giảm cân chúng ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Vì việc sử dụng bia rượu, chúng kích thích việc ăn uống trở nên nhiều hơn cũng như khiến chúng ta dễ nạp một lượng năng lượng thức ăn lớn vào cơ thể. Từ đó, dẫn đến tình trạng mỡ thừa và rất khó để giảm cân. 

Lời khuyên dành cho mọi người, hãy nên cân bằng lại năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao thông qua các chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Bạn nên hạn chế việc uống nhiều rượu bia và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao cũng như đem lại hiệu quả cho việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, gia tăng năng lượng tiêu hao. Nếu như việc tập luyện trở nên khó khăn bạn có thể tìm kiếm những thiết bị đeo tay hoặc đồng hồ thông minh để hướng dẫn bạn tập luyện một cách hiệu quả. 

Mua Smartwatch và tai nghe giá rẻ tại

CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây