Thiết bị thực tế ảo (Virtual reality) đem đến cho người dùng một thế giới công nghệ mới. Với những trải nghiệm hoàn toàn mới. Những thiết bị này có thể chưa quá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng nếu bạn muốn sở hữu một thiết bị VR tốt nhất, dưới đây sẽ là những gợi ý cho bạn.

Những thiết bị VR dưới đây được đánh giá là tốt nhất cho PC và những thiết bị độc lập khác. Hãy cũng Smartwear điểm qua nhé.


Thiết bị VR tốt nhất hiện nay: Oculus Rift

Oculus Rift được đánh giá rất cao nhờ vào bộ điều khiển cảm ứng và tính năng theo dõi với góc nhìn rộng hơn. Mang lại cảm giác cao cấp hơn và đem lại trải nghiệm tuyệt vời hơn.

kính thực tế ảo thiết bị vr tốt nhất oculus rift

Oculus Rift được phát triển bởi Palmer Luckey. Nó được gây quỹ thông qua Kickstarter và được Facebook mua lại với giá 2 tỷ USD. Thiết bị VR Oculus Rift khá dễ kết nối khi bạn chỉ cần cắm nó vào cổng DVI (hoặc HDMI) và cổng USB của máy tính. Nó sẽ theo dõi chuyển động đầu của bạn để cung cấp hình 3D trên màn hình với âm thanh nổi.

Oculus Rift có độ phân giải 2160 x 1200. Hoạt động ở mức 233 triệu pixel mỗi giây, với tốc độ 90Hz. Bộ điều khiển cảm ứng của Oculus Rift rất phù hợp với kích cỡ tay trung bình của người trưởng thành. Nó cũng cho phép nhận dạng ngón tay trong các trò chơi.

Không chỉ mạnh mẽ ở mảng thiết bị VR, Oculus Rift còn phát triển riêng mảng trò chơi. Mảng này được hỗ trợ phát triển bởi Facebook với những nhà phát triển tài ba như Lone Echo và Robo Recall. Những trò chơi VR được phát triển bởi Rift được đánh giá rất cao. Góp phần giúp nó leo lên đầu bảng xếp hạng những thiết bị VR tốt nhất 2018 do nhiều trang báo uy tín bình chọn.

kính thực tế ảo thiết bị vr tốt nhất oculus rift

Bạn sẽ cần mua thêm bản Vive-tracking để mở rộng tầm nhìn khi sử dụng Oculus Rift. Nhưng nói chung, đây là một sản phẩm rất tốt. Dù nó chỉ là phiên bản đầu tiên của một công ty Starup. Hiện Oculus Rift có giá 399$.


Thiết bị VR tốt nhất của HTC: HTC Vive Pro

kính thực tế ảo thiết bị vr tốt nhất HTC Vive Pro 1

HTC Vive Pro là phiên bản nâng cấp của HTC Vive. Nó được phát triển bởi công ty game khổng lồ Valve. HTC Vive Pro có độ phân giải 2880 x 1600 với màn hình OLED kép. Ngoài ra, nó còn có một máy ảnh kép ở mặt trước với 70 cảm biến khác. Giúp theo dõi chuyển động tay của bạn 360 độ.

Nhưng tại sao nó chỉ đứng ở vị trí thứ 2? Bởi HTC Vive Pro có mức giá cực đắt, 799$, gấp 2 lần Oculus Rift. Điều này dễ hiểu vì đây là chiếc VR tiên tiến nhất hiện nay. Nhưng nó sẽ là thiết bị VR tốt nhất nếu mức giá không quá cao như vậy.

Lighthouse là điểm nổi bật nhất của Vive Pro. Nó cho phép bạn duy chuyển xung quanh trong phạm vi cho phép. Điều mà các đối thủ khác chưa khắc phục được. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này, các cảm biến Lighthouse cần có điểm thuận lợi để theo dõi mọi chuyển động của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải gắn chúng ở độ cao nhất định, làm Vive Pro khó cài đặt hơn so với Rift hoặc PSVR.

Vive Pro gây ấn tượng mạnh mẽ với khả năng VR tốt hơn, theo dõi chuyển động chất lượng hơn. Nhưng nó cực kỳ tốn kém so với đa số người dùng. Nếu có hứng thú, bạn tốt hơn nên dùng trước phiên bản Vive đầu tiên, với mức giá chỉ 499$.

kính thực tế ảo thiết bị vr tốt nhất HTC Vive Pro


Thiết bị VR tốt nhất của Sony: PlayStation VR

PlayStation VR của Sony được nhiều người đánh giá ở mức độ “tốt”. Dù chưa hoàn hảo, nhưng nó có chất lượng chỉ đi sau những bảng điều khiển cầm tay chuyên nghiệp và những thiết bị VR cực chất. Như hai thiết bị ở trên. Đây chính là thiết bị VR “chuẩn không cần chỉnh” cho dòng thiết bị VR điều khiển cầm tay.

kính thực tế ảo thiết bị vr tốt nhất playstation vr

Với doanh số hơn 2 triệu thiết bị VR đã bán ra, Sony ít nhất đã giành chiến thắng về mảng doanh thu. Không dừng lại, Sony liên tục cải thiện chất lượng PlayStation VR. Đồng thời họ cũng không quên ra mắt hàng loạt tựa game mới. Như Resident Evil 7 là một minh chứng đáng thuyết phục nhất.

Kết nối Sony PlayStation Vr khá đơn giản so với Vive và Oculus. Bạn chỉ việc cắm dây vào cổng cắm chính xác là được.

PlayStation VR có tốc độ 120Hz, cao hơn hai thiết bị VR ở trên. Nhưng nó chỉ có độ phân giải 1920 x 1080. Bộ điều khiển của PlayStation VR được điều chỉnh để hợp thời hơn nhưng vẫn có công nghệ thấp hơn những mấu thiết bị VR ở trên.

kính thực tế ảo thiết bị vr tốt nhất playstation vr 1

So với Oculus Rift và Vive, bạn không nhất thiết phải có một chiếc PC cao cấp để dùng. Mọi thứ bạn cần chỉ là một chiếc PS4. Có lẽ đây là lý do PlayStation VR bán cực chạy dù công nghệ của nó không bằng những đối thủ khác.


Nếu bạn có tiền, ý mình là nếu bạn sẵn sàng chi trả một mức giá cao để tậu được thiết bị VR tốt nhất, HTC Vive Pro là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, khả năng cảm ứng và tầm nhìn rộng rãi của Oculus Rift cũng là điểm bạn không nên bỏ qua ở chiếc VR này. Sony PlayStation cũng có thế mạnh riêng với mức giá khá mềm và độ phổ biến rộng rãi.

Vậy bạn nên chọn thiết bị VR nào? Tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Nhưng hãy lưu ý, hãy chọn thiết bị VR dựa trên máy tính mà bạn đang sở hữu. Bởi cả Oculus và HTC đều hoạt động trên máy tính, và PlayStation chỉ hoạt động với PlayStation 4. Và cũng đừng quên kiểm tra lại cấu hình máy của mình trước khi quyết định sở hữu một thiết bị VR nhé.


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

 

 

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây