Thiết bị phát hiện ung thư thời kì đầu? Hãy tưởng tượng xem nếu có một sản phẩm nào sở hữu tính năng này, thì cuộc sống của chúng ta lẫn người thân sẽ đỡ biết bao nhiêu.

Theo như thống kê, có đến 70% trường hợp chuẩn đoán bị ung thư vào các giai đoạn mà bác sĩ phải nói rằng “chúng tôi đã cố gắng hết sức”. Và cũng rất nhiều trường hợp đáng tiếc để chúng ta phải thốt lên bất lực: “giá mà tôi biết chuyện này sớm hơn…”.

Nhưng trong suốt lịch sử phát triển của loài người, đã từng có rất nhiều bạo bệnh, những bệnh dịch ghê gớm mà chúng ta đều có thể vượt qua. Có lẽ nào với thời đại khoa học như bây giờ, con người lại chịu thưa căn bệnh ung thư quái ác?!

Dĩ nhiên là không rồi. Và ngay lúc này, đội ngũ nghiên cứu của University of Buffalo chính thức đi vào dự án theo dõi và phát hiện mầm mống ung thư thời kì đầu, sử dụng hình thức cấy dưới da và thiết bị theo dõi trên cổ tay.

Thật ra, đó là một hệ thống gồm 3 nhân tố:

  • Một loại mô cấy dưới da và phản ứng với các dấu hiệu sinh học trong máu
  • Một thiết bị đeo thông minh bên ngoài và chiếu đèn laser vào mô cấy để phát hiện những sự thay đổi dù là nhỏ nhất
  • Một chiếc smartphone/máy tính để tiếp nhận thông tin

thiết bị phát hiện ung thư thời kì đầu

Dự án này sẽ kéo dài trong vòng 3 năm, và vào mỗi cuối năm đội ngũ trên sẽ trình bày với hiệp hội National Science Foundation về nguyên mẫu đang chạy của toàn bộ hệ thống. Vào năm thứ ba, họ sẽ tạo lập một cánh tay giả để kiểm nghiệm và bơm vào bên trong máu thật, trước khi chuyển sang kiểm nghiệm trên người thật.

Ngoài ra, họ cũng sẽ làm việc với Intel Labs, nhận cung cấp về công nghệ trong thiết bị đeo thông minh, đồng thời là hỗ trợ quản lý các thông tin liên quan đến loại hình sản phẩm này.

thiết bị phát hiện ung thư thời kì đầu
Nguồn: Pedram Johari, University of Buffalo

Những khó khăn của nghiên cứu thiết bị phát hiện ung thư thời kì đầu là gì?

Hiện tại, dự án này chỉ nhận được một sự chấp thuận hóa học của FDA, đó là các nhà nghiên cứu có thể thêm vào mô cấy để nó có thể phản hồi lại với các chất chỉ thị bên trong máu, nhưng xác suất không phải là 100%.

Và trong khi các con chip cảm biến vốn đã đủ nhỏ để có thể đặt vừa vặn dưới da/trong thiết bị theo dõi, một trong những thách thức lớn nhất của 3 năm tới đó là khả năng đưa ra những kết luận hiệu quả khi những dấu hiệu cảnh báo trở nên hợp logic.

Với mỗi chất chỉ thị sẽ liên kết với một mầm bệnh khác nhau, và thậm chí một mầm bệnh có thể có rất nhiều chất chỉ thị liên quan.

thiết bị phát hiện ung thư thời kì đầu

Thật sự hi vọng dự án này sẽ có nhiều tiến triển tốt, và nếu thành công tốt đẹp thì quá tuyệt vời. Và nhất định nhân loại sẽ bước sang trang mới, một khi thiết bị phát hiện ung thư thời kì đầu ra đời, chúng ta sẽ không còn phải thở dài giá như, và mọi vấn đề mà ung thư gây ra sẽ không còn là quá muộn.


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

THÔNG QUAHugh Langley
NguồnWareable
CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây