Tác dụng của mỡ trong cơ thể có liên quan đến sức khỏe ít ai biết

0
Sức khỏe

Cơ thể chúng ta chứa đến 5 loại mỡ khác nhau và tất nhiên bạn không thể loại bỏ tất cả thông qua dinh dưỡng hay tập luyện. 

Việc tập luyện trong phòng gym giúp bạn đổ mồ hôi và nhờ sự kết hợp ăn uống lành mạnh nhằm tiêu giảm lượng mỡ tối đa. Điều này cũng nói lên một số người tập luyện có cái nhìn khá tiêu cực về mỡ. 

Tuy nhiên, huấn luyện viên Đàm Trọng Triển (Hà Nội) cho biết: phần mỡ thừa ảnh hưởng đến vóc dáng chỉ nằm một trong năm loại mỡ của cơ thể. Vì mỗi loại mỡ có tỷ lệ và vai trò khác nhau đối với sức khỏe. 

Esential Body Fat (Mỡ thiết yếu)

Tác dụng chính của những tế bào mỡ thiết yếu đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều chỉnh thân nhiệt và giúp cơ thể hấp thụ vitamin. Bên cạnh đó, loại mỡ này còn là tiền chất cho các hormone cần thiết và tạo nên lớp màn bao bọc tế bào cùng một số cơ quan khác như não bộ, thần kinh, tủy xương,… 

Đối với nam giới, mỡ thiết yếu có thể chiếm khoảng 3 – 4%. Trong khi đó con số này ở nữ giới chiếm khoảng 7 – 8%. “Do đó, chúng ta có thể thấy ở một số vận động viên thi đấu thể hình thường có lượng mỡ rất thấp cũng chỉ dừng lại ở 3 – 4%. Nguyên nhân là lượng mỡ thừa này vốn không thể thiếu đối với sức khỏe con người”. Huấn luyện viên Trọng Triển khẳng định. 

Tìm hiểu một số thiết bị đeo hỗ trợ tập luyện

Brown Fat (Mỡ giữ ấm)

Mỡ giữ ấm hay còn gọi là mô mỡ nâu. Khi chúng ta hoạt động, cơ thể sẽ tiêu tốn năng lượng khá nhiều nhằm giữ ấm cho cơ thể. Do đó, loại mỡ này được nhận định là có khả năng tương tự cơ bắp. 

Điều này được xuất phát từ việc mỡ nâu chứa nhiều ti thể – Là bộ máy sản xuất năng lượng trong tế bào. Trọng Triển cho biết mỡ giữ ấm thường có nhiều hơn ở những người sinh sống tại vùng có khí hậu lạnh và những trẻ nhỏ có nhu cầu sinh học. Tuy nhiên, lượng mỡ này có thể giảm dần khi chúng ta về già

Visceral Fat (Mỡ nội tạng)

Không có tác động tốt đến sức khỏe như hai loại trên,  mỡ này nằm sâu trong cơ thể và bao quanh các cơ quan nội tạng như gan, tụy, tim,… 

Huấn luyện viên Trọng Triển nhận định: “Thông thường, những người béo bụng hay bụng bia sẽ có tỷ lệ mỡ nội tạng rất cao. Đây cũng chính là loại mỡ xấu nhất trong cơ thể khi liên quan các vấn đề kháng insulin, tiểu đường type 2, đột quỵ, cao huyết áp…“. 

Tuy nhiên, mỡ nội tạng là phần dễ giảm nhất so với các loại mỡ khác khi có nhiều mạch máu đi qua cùng tính chất kháng insulin. Vì thế, với chế độ ăn uống lành mạnh cùng thói quen tập luyện hợp lý, chúng ta dễ dàng loại bỏ lượng mỡ này trong thời gian ngắn. 

Subcutaneous Fat (Mỡ dưới da)

Được biết, loại mỡ này nằm dưới lớp da chúng ta và chiếm phần lớn lượng mỡ cơ thể. Đây cũng chính là tác nhân gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng tới vóc dáng hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Thành phần chính của loại mỡ này là mỡ trắng và mật độ ti thể cùng mao mạch đi qua tương đối thấp. Trái ngược mỡ nội tạng, việc giảm mỡ dưới da thường gặp nhiều khó khăn hơn. 

Vai trò của lớp mỡ này là dự trữ năng lượng và liên quan việc tổng hợp một số loại hormone như adiponectic hay leptin. Chúng thường tập trung vào vùng mông và đùi với phụ nữ. Bên cạnh đó tay hoặc ngực cũng là những vị trí tích mỡ dưới da khá phổ biến ở đàn ông

Tuy nhiên, huấn luyện viên khẳng định chúng ta không thể giảm mỡ dưới da trên một bộ phận nhất định. Vì vậy, việc cần làm để giảm mỡ dưới da và có thể cải thiện vóc dáng cũng như sức khỏe là lập lại chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng quá trình tập luyện lâu dài. Tỷ lệ mỡ dưới da thường giảm xuống khi chúng ta có thể đảm bảo sự chênh lệch trong năng lượng tiêu hao và nạp vào. 

Intramuscular Triglycerides (Mỡ trong cơ)

Loại mỡ này thường được huy động để chuyển hóa thành năng lượng khi chúng ta tập luyện. Nguyên nhân là mỡ trong cơ được tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp năng lượng khi hoạt động thể chất. 

Fatty axit (thành phần cấu tạo chất béo) khi được đưa đến cơ, chúng sẽ có 2 con đường. Con đường đầu tiền là tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng tại nhóm cơ đó. Con đường thứ hai là dự trữ thành mỡ trong cơ” – Huấn luyện viên Đàm Trọng Triển giải thích. 

Khi bạn tập luyện từ mức trung bình đến cao, cơ bắp thường sẽ ưu tiên sử dụng năng lượng từ trong cơ. Nguyên nhân là vì lượng mỡ này đã tồn tại sẵn và dễ dàng đưa vào ti thể để sản xuất năng lượng. 

Ngoài ra, ở những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao – do mật độ ti thể trong tế bào nhiều hơn nên khả năng sử dụng mỡ trong cơ sẽ hiệu quả hơn người không có thói quen vận động hoặc người béo phì. 

Mua Smartwatch và tai nghe giá rẻ tại

CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây