Bài viết này dành cho những người dùng sử dụng smartwatch hoặc hybrid smartwatch – những chiếc đồng hồ thông minh có thể theo dõi giấc ngủ theo cách cơ bản nhất. Một giấc ngủ ngon không chỉ là ngủ đủ 8 tiếng. Chúng được đánh giá là “tốt” dựa theo nhiều yếu tố khác nhau.

MOOV NOW
Không phải chiếc đồng hồ thông minh nào cũng đo giấc ngủ chi tiết

Với những mẫu đồng hồ thông minh hoặc Fitness tracker chuyên dụng như Fitbit hoặc Garmin, các giai đoạn của giấc ngủ được phân chia rất rõ ràng. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều loại đồng hồ thông minh chỉ tính điểm giấc ngủ làm người dùng khá mơ hồ về chúng. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: tại sao chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ?

Điểm giấc ngủ trên đồng hồ  được tính như thế nào?

Chúng được tính dựa trên 6 tham số khác nhau (mà Smartwear sẽ đề cập tuần tự dưới đây). Mỗi tham số có độ quan trọng khác nhau, do đó chúng cũng chiếm số % khác nhau trong tổng số điểm giấc ngủ của bạn. Hãy tìm hiểu cùng Smartwear đâu là chỉ số quan trọng nhất để chúng ta cùng cải thiện giấc ngủ của mình nhé:

Thời lượng ngủ

Tổng thời lượng ngủ rất quan trọng đối với mỗi người. Thông thường, bạn sẽ được khuyên nên ngủ 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, thời lượng này còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn nữa. Ví dụ với trẻ em, con số này sẽ nhiều hơn 8, và người càng lớn tuổi thì con số này sẽ ít lại.

thiết bị theo dõi giấc ngủ S+ by ResMed

Tổng thời lượng ngủ là tham số quan trọng nhất trong tổng điểm giấc ngủ. Nếu bạn ngủ đủ 7 – 9 tiếng một ngày, chỉ số giấc ngủ chắc chắn sẽ không thấp đâu. Đồng nghĩa với việc bạn đã có giấc ngủ tốt rồi đấy.


Giai đoạn giấc ngủ sâu

Giai đoạn giấc ngủ được chia làm 3 giai đoạn chính: giấc ngủ nông, giấc ngủ sâu và REM. Với các loại đồng hồ thông minh đo cơ bản thôi thì chúng ta sẽ không thấy được giai đoạn giấc ngủ REM, bởi chúng được gộp chung với giấc ngủ sâu rồi.

Đây là giai đoạn quan trọng thứ 3 trong các tham số đo tổng điểm giấc ngủ. Bởi ở giai đoạn này, cơ thể bạn bắt đầu phục hồi, từ cả thể năng đến tinh thần. Giai đoạn này chiếm khoảng 40 – 45% tổng thời lượng ngủ (20% ngủ sâu và 25% REM). Nhưng bạn cần biết rằng không phải hôm nào bạn cũng đạt được tổng thời lượng đó. Cơ thể sẽ tự điều chỉnh theo nhu cầu thích hợp và tùy vào tình trạng sức khỏe, thời gian bắt đầu ngủ,… nữa.


Số lần bị đánh thức đột ngột

Bị đánh thức đột ngột sẽ “reset” lại các giai đoạn giấc ngủ của bạn, làm tăng thời lượng ngủ nông và giảm thời lượng ngủ sâu xuống – dẫn đến việc cơ thể của bạn không phục hồi được 100%. Thông thường, các lần bị đánh thức đột ngột này diễn ra rất ngắn và bạn sẽ quên hoàn toàn chúng khi thức dây.


Thói quen ngủ

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc đi ngủ trong một khung giờ đều đặn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Việc đi ngủ theo thói quen tốt sẽ giúp cơ thể của bạn thư giãn tốt hơn, dễ vào giấc ngủ hơn và tất nhiên cũng giúp ngủ sâu hơn. Do đó, các nhà sản xuất đồng hồ thông minh hoặc vòng theo dõi sức khỏe tính cả thói quen ngủ vào điểm tổng kết giấc ngủ.


Thời gian đi ngủ và thời gian thức

Thời gian đi ngủ là thời gian được tính từ lúc bạn lên giường cho đến khi bạn rơi vào giấc ngủ và thời gian thức là lúc bạn thức cho đến khi bạn ra khỏi giường.

Việc duy trì một thói quen rời giường cân bằng trong tuần hoặc tháng sẽ giúp bạn cải thiện được giấc ngủ của mình. Những bạn nhân viên văn phòng thường có thói quen dậy sớm vào các ngày trong tuần để đi làm và “nướng thả ga” vào cuối tuần. Điều đó không xấu, nhưng bạn có thể thay thế việc ngủ nướng bằng các buổi tập sức khỏe để cơ thể được vận động và khỏe hơn.

Dù điểm này không ảnh hưởng nhiều (thậm chỉ không ảnh hưởng) đến điểm giấc ngủ hàng ngày của bạn nhưng nó sẽ góp phần hình thành “giờ sinh học” giúp bạn có thói quen sinh hoạt tốt hơn. Nếu được, hãy quan tâm đến yếu tố này nhé.

Polar Loop Crystal


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

Mua Smartwatch và tai nghe giá rẻ tại

THÔNG QUAWithings
CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây