Hẳn các bạn đã biết, Apple Watch Series 4 vừa ra mắt vài ngày qua trong cùng sự kiện ra mắt iPhone XS mới đây. Đây là bản đại tu thiết kế lớn đầu tiên trong dòng sản phẩm đồng hồ thông minh mà Apple ra mắt hơn ba năm trước. Chiếc Apple Watch thế hệ thứ 4 này có khá nhiều cải tiến độc đáo. Nhưng bạn có biết đâu mới là cải tiến “đáng tiền” nhất không?


Một số nâng cấp nổi bật của Apple Watch Series 4

  • Màn hình lớn hơn 30% – dẫn đến kích thước mặt đồng hồ hiện tại là 40mm và 44mm.
  • Nhận biết sắp ngã và cho phép thực hiện cuộc gọi SOS
  • Cảnh báo nhịp tim quá thấp, cảnh báo rối loạn nhịp tim
  • Đo điện tâm đồ
  • Mặt đồng hồ mới với 8 thành phần nội dung hiển thị mà bạn có thể tùy biến, bao gồm thêm 4 danh bạ hay liên lạc, thêm các công cụ sức khỏe,…
  • Thêm tính năng Breathe.
  • Loa ngoài âm lượng to hơn 15%.
  • Nút crown được thiết kế lại, gọn hơn.

Đâu là nâng cấp đáng giá nhất của Apple Watch Series 4?

Đó chính là công nghệ đo điện tâm đồ (ECG). Tính năng này đã nhận được sự thông qua của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA). Điều này đồng nghĩa với việc bạn nay có thể sử dụng Apple Watch Series 4 như một thiết bị y tế.

Trước đây, Apple Watch đã sở hữu công nghệ đo nhịp tim PPG (photolethysmogram). Công nghệ này sẽ theo dõi nhịp tim bằng cảm biến ánh sáng và một đèn LED xanh lá. Mặc dù thuận tiện nhưng PPG thực tế chỉ là một phương pháp đo gián tiếp. Những chỉ số này không chính xác lắm, đặc biệt là khi bạn đo nhịp tim trong lúc di chuyển.

Apple Watch Series 4 7

Sự nâng cấp của công nghệ điện tâm đồ ECG (Electrocardiography) sẽ đem lại những dữ liệu đúng và có ích hơn cho người dùng. Cụ thể, khi cần đo điện tâm đồ, người dùng chỉ cần mở tính năng này trên Apple Watch Series 4 rồi đặt một ngón tay vào núm xoay (crown).

Chiếc đồng hồ này sẽ dùng một điện cực ở phía sau mặt đồng hồ và một điện cực nữa ở crown để dò các tín hiệu điện từ trái tim và phát thảo dữ liệu. Phương pháp đo này chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ PPG trước đây.

Người dùng sẽ chỉ mất khoảng 30 giây để đo nhịp tim và Apple sẽ phân tích nó ngay lập tức. Nếu trái tim bạn khỏe mạnh, Apple Watch Series 4 sẽ trả về kết quả một đồ thị nhịp xoang bình thường. Trong trường hợp có bất thường, chẳng hạn như chứng rung tâm nhĩ (cơ tim rung thay vì co lại), đồng hồ sẽ đưa ra cảnh báo.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra Apple sở hữu công nghệ phát hiện chứng rung tâm nhĩ chính xác tới 97%. Thậm chí đó là khi họ chưa trang bị công nghệ ECG cho đồng hồ. Hiện nay, nhờ công nghệ mới này, người dùng có thể sớm phát hiện chứng bệnh ở ngay thời điểm nó xuất hiện.

Apple Watch Series 4 7

Có thể thấy, việc Apple đưa tính năng ECG lên Apple Watch Series 4 là một chiến lược để đưa chiếc đồng hồ của mình vượt ra ngoài một thiết bị theo dõi vận động . Khi Apple Watch được sử dụng như một thiết bị y tế, có nghĩa là Apple cũng bắt đầu trở thành một công ty y tế.


Khả năng này quan trọng với người dùng, và cả Apple!

Khả năng đo điện tâm đồ quan trọng với người dùng và ngành y tế, đó là vấn đề quá rõ ràng. Nhưng bạn có biết tại sao nó lại quan trọng với cả Apple?

Theo nhiều báo cáo, iPhone là thiết bị quan trọng nhất của Apple. Nó là trung tâm trong chiến lược kinh doanh của Apple hiện nay, là kim chỉ nam của Apple trong việc tạo ra “next big thing”. Tuy nhiên, một báo cáo của tờ Wall Street Journal cho thấy rằng các thiết bị đeo, cụ thể là Apple Watch, có thể sẽ “soán ngôi” iPhone. Lý do của việc này rất đơn giản, bởi vì các thiết bị đeo này mới là nguồn doanh thu quan trọng nhất của Apple hiện nay.

Bạn có biết? Apple Watch Series 3 là dòng đồng hồ thông minh bán chạy nhất quý II/2018

Apple Watch Series 4 7

Tất nhiên, doanh số đến từ những chiếc đồng hồ không thể trở thành nguồn doanh thu lớn nhất. Nhưng nó có thể liên kết nhiều khách hàng đến những dịch vụ khác của Apple như Apple Music, Play Store hay Apple Video.

Theo Wall Street Journal: doanh thu của Apple Watch không bao giờ đạt được mức của những chiếc iPhone trước đó, nhưng nó vẫn là động lực quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của Apple nhờ doanh số bán hàng ngày càng tăng.

Do đó, việc Apple Watch Series 4 được tích hợp khả năng đo điện tâm đồ, được sự chấp thuận của FDA và trở thành chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên có đo ECG đầu tiên trên thị trường được phân phối trực tiếp tới người dùng có ý nghĩa rất lớn đối với Apple.

Apple Watch Series 4 7


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

 

Mua Smartwatch và tai nghe giá rẻ tại

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây