Tất tần tật những gì bạn cần biết về ‘chiêu trò’ của Apple Health trên iPhone của bạn

Ứng dụng Health trong iOS được mệnh danh là 'dễ cưng nhưng khó chiều', vậy làm sao để 'thu phục' nó?

0
2767

Apple Health là ứng dụng theo dõi và chăm sóc sức khỏe người dùng iOS, được ra mắt từ 2014 và đã trải qua vài cuộc ‘cải cách’ lớn từ đó đến nay.

Hiện tại, Apple Health đã thu thập nhiều dạng dữ liệu hơn, phát huy sự hữu ích của đồng hồ thông minh Apple Watch hơn, và phân tích fitness performance hàng ngày chi tiết + chuyên sâu hơn.

Apple Health

Ứng dụng này được thiết kế như là một trung tâm vận hành của dữ liệu sức khỏe lẫn thể chất trong iPhone/iPad của bạn, đến từ các ‘con đường’ như bản thân điện thoại, thiết bị đeo thông minh hoặc ứng dụng fitness như RunKeeper – với mục tiêu là đem lại cái nhìn tổng thể nhất về sức khỏe và những tiến triển khách quan trong hoạt động luyện tập của người dùng – giảm thiểu việc dựa dẫm vào các ứng dụng khác nhau và thêm điểm của nhiều hoạt động khác nhau cùng một lúc.

Hơn nữa, Apple Health còn lấy dữ liệu từ những cảm biến cử động và GPS có sẵn trong iPhone, ‘lượm lặt’ từ bước chân, lượng calo được đốt cháy, quãng đường đến cả số tầng leo được trong ngày.

Apple Health

Từ đó, thông qua HealthKit API của Apple, ứng dụng Health sẽ đồng bộ với hàng loạt các ứng dụng thứ ba và thiết bị để bám sát vào quá trình vận động, giấc ngủ, cân nặng, phần trăm mỡ thừa, huyết áp, dinh dưỡng, nhiệt độ cơ thể và rất nhiều các dữ liệu hữu ích khác liên quan đến cá nhân người dùng.

Ngoài ra, Apple Health còn phối hợp với Activity Rings trên Apple Watch để thể hiện tiến độ lẫn hiệu quả của các hoạt động trong ngày.

Apple Health

Sau đây là hướng dẫn sử dụng Apple Health của SmartWear. Mời bạn xem nhé!


Apple Health: Health Data

Apple Health

Phân chia dữ liệu và trình diễn một cách dễ hiểu nhất, bao gồm: Activity (hoạt động), Mindfulness (tâm lý), Nutrition (dinh dưỡng) và Sleep (giấc ngủ).

Ngoài ra, bạn còn có dạng dữ liệu thứ hai, bao gồm: kích thước cơ thể, sinh lực, dữ liệu sức khỏe, sức khỏe sinh sản và mục Results.


Apple Health: Sử dụng Health với một thiết bị bất kì

Để Apple Health thu thập dữ liệu từ bạn, bạn cần phải ‘kè kè’ thiết bị tương thích bên mình hầu như mọi lúc mọi nơi để đếm bước, quãng đường và số tầng leo được của bạn trong ngày.

Bạn cũng có thể dựa vào các thiết bị khác, ngoài iPhone, chẳng hạn như fitness tracker hoặc smartwatch, kể cả thiết bị cảm biến nhịp timcân thông minh tương thích với Apple Health.

Apple Health


Apple Health: Sử dụng Health với một ứng dụng bất kì

Apple Health

Một tính năng rất tiện lợi của Apple Watch đó là tận dụng cả dữ liệu từ các ứng dụng thứ ba hữu ích, chẳng hạn như MapMyFitness, RunTracker.

Tùy theo từng ứng dụng mà quá trình chuyển dữ liệu sẽ khác nhau, nhưng quan trọng nhất là bạn phải kích hoạt khả năng tiếp cận với Health từ ứng dụng khác.

Trong ứng dụng như MapMyFitness, bạn có thể tìm thấy chế độ trên trong mục Settings, nhưng lại có nhiều ứng dụng khác yêu cầu bạn kết nối khi cài đặt lần đầu tiên.

Đồng thời, bạn còn có thể lựa chọn dạng dữ liệu muốn chia sẻ theo ý muốn của riêng mình.

Apple Health

Sau khi ứng dụng được kích hoạt, bạn sẽ tìm thấy nó trong danh sách ở mục Sources của ứng dụng Health. Từ đó, bạn có thể tap để xem lại toàn bộ các dữ liệu ghi chép được của từng ứng dụng, và tháo gỡ nếu một ngày bạn cảm thấy không cần sử dụng ứng dụng đó nữa.


Apple Health: Tìm đúng ứng dụng

Apple Health

Nhờ vào HealthKit API mà chúng ta nhận được vô vàn sự hỗ trợ từ các ứng dụng, nhưng làm sao để tìm được ứng dụng phù hợp và tốt nhất?

Chỉ cần tap lên đề mục mà bạn quan tâm trong Health Data menu và lướt xuống dưới. Ngay vị trí đó, bạn sẽ thấy một danh sách gợi ý các ứng dụng cho đề mục đó (Recommended Apps).

Ví dụ như trong mục Nutrition, thì ứng dụng Calorie Counter & Diet Tracker của MyFitnessPal là tốt nhất, hoặc một số ứng dụng cung cấp công thức nấu ăn khác.


Apple Health: Chỉnh sửa trình chiếu tổng thể

Apple Health

Tùy theo nhu cầu và mối quan tâm cá nhân mà bạn sẽ thấy dạng dữ liệu nào cần thiết với mình. Và bạn có thể chỉnh sửa các dạng dữ liệu hiển thị trên Health Data để xem những gì mình muốn chỉ trong chớp mắt.

Với đề mục Activity và Nutrition, bạn có thể kéo xuống mục No Recorded Data để xem danh sách những gì có thể thêm vào. Ví dụ như, trong Nutrition bạn có thể lựa chọn để theo dõi lượng caffeine thu nạp vào cơ thể, calcium hoặc thậm chí là chất xơ bạn đang có.

Tap lên từng cái và bạn có thể thêm chúng vào mục Favourites, đồng nghĩa với việc các dữ liệu đó sẽ hiển thị trên bảng báo cáo chung hàng ngày. Với từng mục menu phụ bạn cũng có thể xem ứng dụng nào phù hợp để theo dõi loại dữ liệu đó.

Apple Health

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem các dữ liệu như Cycling Distance và Wheelchair Distance, bạn cũng có thể thêm vào đề mục Activity.


Apple Health: Theo dõi giấc ngủ

Apple Health

Bản thân Apple Watch không phải là một thiết bị chuyên về theo dõi giấc ngủ, như bạn có thể tham khảo các ứng dụng tương thích tại đây, hoặc là sử dụng các thiết bị theo dõi giấc ngủ/fitness tracker như Fitbit, Aura, Garmin, v..v… nếu bạn cần một giấc ngủ ngon hơn mỗi tối và tinh thần sảng khoái vào sáng hôm sau.

Khi đã kết nối với ứng dụng theo dõi giấc ngủ mà bạn lựa chọn, dữ liệu sẽ tự động hiện lên bảng cáo cáo hàng ngày của Apple Health, bằng cách tap vào thanh Today – hoặc vào thanh Health Data > đề mục Sleep.


Apple Health: Thêm dữ liệu bằng tay

Apple Health

Chúng ta có 2 cách để thêm dữ liệu vào Apple Health:

  • Đồng bộ tự động từ các thiết bị và ứng dụng tương thích, chẳng hạn như Apple Watch.
  • Thao tác bằng tay: Tìm đơn vị dữ liệu mà bạn muốn thêm trong thanh Health Data và tap lên dấu ‘+’ nhỏ ở góc phải trên cùng.

Apple Health: Theo dõi dinh dưỡng

Apple Health

Tương tự như giấc ngủ, theo dõi dinh dưỡng cũng cần các ứng dụng thứ ba hỗ trợ, bạn có thể xem gợi ý như đã nêu ở trên, chẳng hạn như Sodium, Weight Watchers, UP Coffee, v..v…

Thông thường các ứng dụng này sẽ tự động xác định liều lượng dinh dưỡng thông qua hình ảnh như chất đạm, chất béo, tinh bột, sodium, potassium, magnesium, và các loại vitamin.

Từ những thông tin này, bạn sẽ biết được chế độ ăn uống của mình có lành mạnh và có ích cho sức khỏe hay không, đồng thời là những thông tin gợi ý để đảm bảo cho kế hoạch giảm cân/tăng cân/giữ dáng của bạn thành công tốt đẹp.

Apple Health


Apple Health: Backup dữ liệu

Tap lên profile icon ở góc phải trên cùng và chọn Export Health Data, rồi đợi vài phút là xong.

Apple Health


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here