Hệ điều hành Wear OS kết hợp trên đồng hồ thông minh

0
Hệ điều hành Wear OS

Nền tảng Wear OS của Google sở hữu các tính năng vững chắc trong việc hỗ trợ đồng hồ thông minh, mặc dù nó không phù hợp với WatchOS nhưng nền tảng nó đem lại cũng mạnh mẽ không thua kém các đối thủ khác. IO hiện đã bắt đầu từ những chiếc đồng hồ thông minh Samsung, LG và Motorola sản xuất. Gần đây hơn, Google đã cung cấp năng lượng cho Fossil và các thương hiệu như SkagenMichael Kors, TicWatch của Mobvoi và Oppo

Google thực hiện đáng kể những thay đổi nhằm cải thiện những trải nghiệm người dùng trên đồng hồ thông minh có hệ điều hành Wear OS bao gồm khả năng tương thích với iPhone và một số trải nghiệm thể dục vượt trội. 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp và trình bày chi tiết về tính năng cũng như cách hoạt động hệ điều hành Wear OS.

Hệ điều hành Wear OS là gì? 

Đối với những mẫu đồng hồ thông minh đều sở hữu riêng cho mình một nền tảng phần mềm chạy trên màn hình. Với Apple Watch bạn sẽ trải nghiệm nền tảng WatchOS, Fitbit là FitbitOS. 

Tuy nhiên, Wear OS hoạt động hơi khác do có sự hợp tác bởi Google với các nhà sản xuất đồng hồ thông minh bên thứ ba. Vì vậy, thay vì một chiếc đồng hồ thông minh mang thương hiệu Google thì bạn sẽ thấy những chiếc đồng hồ với những tên gọi khác nhau như Fossil Gen 5 Carlyle, Fossil Sport, Ticwatch hoặc Skagen Falster 3. Điều này có nghĩa rất nhiều thiết kế trong danh mục Wear OS. Tuy nhiên, giống với nền tảng điện thoại thông minh Android, đồng hồ về cơ bản giống nhau từ thiết bị này sang thiết bị khác. 

Tìm hiểu thêm: Một số mẫu đồng hồ thông minh Ticwatch chạy nền tảng Wear OS

Bản cập nhật Google/ Samsung Wear OS 2021

Hệ điều hành Wear OS tổng hợp

Hệ điều hành Wear OS sắp trải qua sự thay đổi lớn nhất kể từ khi ra mắt vào năm 2014, với việc Google và Samsung sẽ hợp tác tạo ra một hệ điều hành hợp nhất. Điều này có nghĩa, trong tương lai Wear OS phải chạy trên các mẫu đồng hồ thông minh của Samsung, Đồng nghĩa với việc tính năng và cảm ứng của TizenOS sẽ tăng thêm trải nghiệm. 

Và chắc chắn rằng tương lai của Wear OS sẽ tươi sáng hơn rất nhiều với việc Samsung và Fitbit chạy trên nền tảng Wear, nó sẽ thu hút nhiều nhà phát triển tạo ứng dụng cho nền tảng này. 

Nó cũng công bố những cải tiến về khả năng sử dụng, tốc độ, pin hoạt động tốt hơn và Fitbit có thể sẽ chạy các yếu tố theo dõi thể dục từ Wear. Mặc dù những thứ này vẫn chưa được xuất hiện nhưng chắc chắn đó là một thay đổi lớn khi ra mắt. Có thể chúng ta sẽ được nhận nhiều thông tin hơn vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2021. 

Đồng hồ thông minh Wear OS hiện có thể làm gì 

Cho đến khi bản cập nhật 2021 có mặt trên thị trường thì chúng ta sẽ tìm hiểu một số thứ ở thời điểm hiện tại. 

Giống như hầu hết các mẫu đồng hồ khác, đồng hồ Wear OS được xem là màn hình thứ hai thay thế cho điện thoại thông minh. Và dưới đây là một số tính năng nhưng không phải tất cả đều khả dụng với mọi kiểu máy. 

 • Hoạt động hàng ngày và theo dõi tập luyện
 • Dữ liệu nhịp tim
 • Trợ lý Google
 • Google Pay
 • Theo dõi vị trí GPS
 • Đồng bộ hóa Lịch Google
 • Điều hướng Google Maps
 • Thông báo và cuộc gọi trên điện thoại thông minh
 • Đồng hồ báo thức và đồng hồ bấm giờ 

Đồng hồ thông minh Wear OS nào tốt nhất? 

Chúng tôi đã tóm tắt năm trong những chiếc đồng hồ tốt nhất chạy hệ điều hành Wear OS hàng đầu mà bạn có thể mua vào năm 2020. 

Đồng hồ Oppo 

Giá: $229,99 (khoảng 7,526,821 VND

Đồng hồ Oppo Watch

Ra mắt vào năm 2020, Oppo lần đầu tiên cho ra mắt sản phẩm với sự kết hợp Wear OS và Color OS được bao bọc trong thiết kế vuông vắn sẽ khiến bạn liên tưởng đến chiếc Apple Watch. 

Sở hữu hai tùy chọn kích thước 41mm và 46mm – Nó có hầu hết tất cả tính năng chính của Wear như thông báo, mặt đồng hồ, thanh toán, loa và micro tích hợp. 

Đối với chiếc đồng hồ Oppo lớn hơn nó cung cấp kết nối LTE bổ sung, màn hình độ phân giải cao và hỗ trợ sạc nhanh. Nếu bạn có thể sử dụng đồng hồ mà không cần đến những tính năng này, phiên bản nhỏ hơn có thể là lựa chọn tốt đối với bạn. 

Ticwatch E2

Giá: £125,99 (khoảng 4,122,129 VND)

Đây là chiếc đồng hồ thông minh giá rẻ tốt nhất sử dụng hệ điều hành Wear OS. Ticwatch E2 trang bị nhiều tính năng bao gồm cung cấp màn hình tuyệt vời và là thiết bị lý tưởng cho những ai thích hoạt động thể thao. Thiết kế của nó không tinh xảo hay bắt mắt so với các mẫu đồng hồ đắt tiền khác trên cùng nền tảng, tuy nhiên thật không dễ để bạn tìm kiếm một chiếc đồng hồ giá rẻ sở hữu loạt tính năng mạnh mẽ như Ticwatch E2. 

Skagen Falster 3

Giá: £279 (khoảng 9,128,296 VND

Có thể cho rằng Slagen Falster 3 là một trong những chiếc đồng hồ thông minh có kiểu dáng đẹp nhất trên nền tảng Wear – đã nhận được bản nâng cấp từ năm 2020. Nó được bổ sung chip Qualcomm Snapdragon Wear 3100 mới nhất và các tính năng bao gồm GPS, NFC, nhịp tim, hỗ trợ chống nước. Sản phẩm dễ dàng phù hợp trên cổ tay cả nam và nữ giới. 

Michael Kors Access Sofie HR

Giá: £365 (khoảng 11,942,036 VND

Tiếp nối bản gốc phổ biến Access Sofie HR mang đến khả năng theo dõi nhịp tim, GPS và hỗ trợ Google Pay. Đây vẫn là chiếc đồng hồ thông minh với thiết kế vững chắc, vì thế người dùng có thể yên tâm về các hoạt động thể dục. 

Suunto 7

Giá: £429 (khoảng 14,035,982 VND)

Đồng hồ thông minh Suunto 7 ra mắt phiên bản Titanium

Suunto 7 là chiếc đồng hồ thông minh do nhà sản xuất đồng thể thao dựa trên hệ điều hành Wear OS để mang lại các tính năng thanh toán, thông báo và các hoạt động thể chất. Thêm vào đó, đồng hồ có khả năng theo dõi các hoạt động ngoài trời bao gồm chạy bộ, đạp xe với tính năng thêm bản đồ để tìm kiếm các tuyến đường phổ biến. 

Mẹo và thủ thuật Wear OS 

Thay đổi mặt đồng hồ 

Giống với Apple Watch, nền tảng Wear cho phép bạn thiết lập các mặt đồng hồ tùy chỉnh và sau đó chuyển đổi giữa chúng. Nó đi kèm với mặt đồng hồ thể thao và khả năng hiển thị số liệu thống kê hoặc kiểu dáng cổ điển. 

Để chuyển đổi, bạn có thể giữ trên mặt đồng hồ sau đó vuốt sang trái và phải để lựa chọn. Thậm chí bạn có thể thêm và chuyển đổi giữa các mặt đồng hồ thông minh qua ứng dụng Wear OS. 

Ghim các ứng dụng yêu thích 

Nếu thiết bị đeo của bạn có rất nhiều ứng dụng thì việc tìm kiếm một tính năng nào đó có vẻ mất một khoảng thời gian. Tuy nhiên, chúng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chuyển những tính năng yêu thích hoặc thường sử dụng thường xuyên ghim lên đầu Menu bằng cách giữ ngón tay xuống biểu tượng trong một giây. Sau đó, ứng dụng sẽ di chuyển lên đầu danh sách và nhận được một biểu tượng ngôi sao nhỏ để biết nó được “yêu thích”. 

Chia sẻ số di động 

Hiện nay, một số mẫu đồng hồ sử dùng hệ điều hành Wear OS có hỗ trợ kết nối di động, nghĩa là bạn có thể thực hiện và nhận cuộc gọi từ cổ tay mình. Lưu ý, nếu bạn sở hữu chiếc đồng hồ có LTE bạn nên kiểm tra xem chia sẻ số có phải một tùy chọn không. 

Truy cập WiFi

Hệ điều hành Wear OS cung cấp cho những mẫu đồng hồ thông minh nhiều chức năng độc lập nhưng để tận dụng tối đa điều này bạn nên kết nối với WiFi. Ngay sau khi thiết lập đồng hồ thông minh mới của mình hãy đảm bảo thiết bị đeo của bạn được kết nối trực tiếp với WiFi – Có nghĩa bạn dễ dàng vào cửa hàng Play và sử dụng các tính năng như Trợ lý Google. Nếu bạn bỏ lỡ yêu cầu thực hiện kết nối trên điện thoại trong khi thiết lập, bạn có thể kết nối với WiFi từ đồng hồ bằng cách đi vào Cài đặt > Kết nối > WiFi. 

Tùy chỉnh các nút bấm 

Một số mẫu đồng hồ thông minh Wear OS gần đây mở rộng khả năng định cấu trên các nút bấm đồng hồ, cho phép người dùng tạo lối tắt trên các ứng dụng yêu thích của bạn. Bạn đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Tùy chỉnh các nút phần cứng để chọn những gì bạn muốn chúng làm. 

Ví dụ: Nếu bạn định sử dụng Google Pay chúng tôi khuyên bạn nên dành ít nhất một nút để thuận tiện cho việc điều hướng. 

Cấu hình bàn phím

Gõ trên bàn phím màn hình của đồng hồ thông minh thật sự không quá lý tưởng nhưng cũng thật sự không quá tệ trên Wear OS. Tuy nhiên, để biến chúng trở nên dễ dàng hơn một chút bạn nên thử tìm hiểu trước. Đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Phương thức nhập, sau đó nhấn vào bàn phím Google. Tại đây, bạn có quyền truy cập vào một loạt các tùy chọn nhưng đó là những tùy chọn trong chỉnh sửa văn bản hữu ích. 

Thậm chí bạn có thể chuyển đổi thành tự động sửa, tự động viết hoa, đề xuất từ tiếp theo và một số tùy chọn khác nhằm giúp bạn nhập thông tin trên đồng hồ dễ dàng hơn. 

Sử dụng Trợ lý Google để điều hướng thiết bị 

Alexa và Siri có thể hữu ích hơn khá nhiều nếu bạn tìm hiểu kỹ một số ứng dụng trong Wear OS. Ngoài việc hỏi về chương trình và khởi chạy ứng dụng bạn có thể dùng Trợ lý Google kiểm soát một số thiết bị thông minh trong nhà. 

Bạn có thể thực hiện bằng cách đi tới ứng dụng Wear OS, cuộn xuống và đi tới Trợ lý Google, sau đó chọn Cài đặt: trên tab trợ lý, bạn dễ dàng thiết lập các thiết bị thông minh trong nhà được liên kết với Smartwatch và có thể yêu cầu đồng hồ bật đèn phòng tắm hoặc ngoài hành lang

Nguồn cung cấp dữ liệu Google

Mặc dù trợ lý cá nhân dựa trên thẻ của Google nhưng về cơ bản đã phát triển thành Trợ lý và hiện nó tồn tại ở dạng đã sửa đổi trên đồng hồ. Vuốt sang phải từ mặt đồng hồ chính để xem nguồn cấp dữ liệu của bạn sẽ bao gồm lịch, giao hàng, tỷ số thể thao, cập nhật thời tiết,… 

Đồng hồ thông minh TicWatch Pro 4G LTE

Cài đặt nhanh 

Giờ đây, việc điều chỉnh nhanh trở nên dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng hệ điều hành Wear OS. Những gì bạn phải làm là vuốt xuống từ trên cùng để hiển thị loạt cài đặt nhanh như chế độ máy bay, cài đặt độ sáng,… 

Viết trên màn hình 

Bạn cảm thấy không thoải mái khi gõ trên màn hình đồng hồ nhỏ bé? Tốt hơn là bạn nên viết mọi thứ. Cách sử dụng bạn dùng ngón tay của mình để vẽ các chữ cái biến thành từ và điều khá thú vị là màn hình sẽ tự động cuộn từ phải sang trái để có thêm không gian viết. 

Trong hầu hết các ứng, dụng trước khi bắt đầu nhập bạn sẽ được đưa ra các lựa chọn: bạn muốn sử dụng điều khiển bằng giọng nói hay bàn phím? Ngoài ra bạn cũng có thể tùy chọn truy cập vào chữ viết tay từ bàn phím bằng cách nhấn vào biểu tượng quả địa cầu. 

Amazfit T-Rex Pro

Thiết lập và sử dụng Google Pay

Thanh toán nhanh có thể là tính năng mạnh mẽ nhất dành cho các thiết bị đeo. Việc chạm cổ tay của bạn vào máy quét thuận tiện hơn rất nhiều so với việc lấy điện thoại hoặc ví của bạn. Thêm vào đó, nó tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho những người chờ thanh toán phía sau. 

Để thiết lập Google Pay, trước tiên bạn phải tải ứng dụng xuống điện thoại của mình và thiết lập chúng ở đó. Sau khi thực hiện hãy nhớ truy cập vào ứng dụng Google Pay trên đồng hồ và chọn thiết lập thẻ mới. Thao tác này sẽ khởi động trên điện thoại, trong đó bạn phải chọn thẻ và đồng ý với một số điều khoản và xác minh tài khoản của mình. 

Sau khi giải quyết tất cả bạn có thể chọn một trong các nút bên cạnh đồng hồ thông minh của mình thành nút Android Pay (trong Cá nhân hóa > Tùy chỉnh các phần cứng trong Cài đặt) và bạn dễ dàng chạm và thanh toán. 

Tải ứng dụng xuống Wear OS 

Hiện nay các ứng dụng càng tăng đối với đồng hồ thông minh, đồng thời người dùng có thể tải trực tiếp ứng dụng xuống từ cổ tay. 

Điều đó có nghĩa bạn dễ dàng được duyệt qua cửa hàng Google Play từ đồng hồ thông minh Wear OS của mình và bắt đầu trải nghiệm chúng. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tải xuống trên điện thoại qua Bluetooth. 

Đừng quên rằng, hầu hết các ứng dụng Spotify Cardiogram cũng được cài đặt sẵn trên các mẫu đồng hồ Wear OS. Dưới đây là một số đề xuất bạn nên tải xuống. 

 • Chỉ số UV 
 • Strava
 • FourSquare
 • Google Keep
 • Mặt đồng hồ Facer

Thay đổi mặt đồng hồ trên Wear OS 

Khi xem qua phần hướng dẫn tải xuống một vài ứng dụng chắc chắn bạn đã có thể nắm được những điều cơ bản về hệ điều hành Wear OS. 

Dù bạn có sở thích về kỹ thuật số hay kim hoặc bạn muốn thay đổi các thông tin hiển thị – chúng đều dễ dàng thực hiện ngay trên đồng hồ của bạn. 

1. Trên đồng hồ của bạn, đánh thức màn hình

2. Trên màn hình chính hãy chạm và giữ yên trong 2s

3. Xem các mặt đồng hồ bằng cách vuốt từ trái sang 

4. Nhấn vào tùy chọn đó nếu bạn muốn thay đổi 

Hiện bạn được hỗ trợ trong việc quản lý các mặt đồng hồ trên ứng dụng Wear OS của điện thoại – nhấn vào các mặt đồng hồ trên màn hình hoặc chọn Thêm để xem nhiều lựa chọn. 

Wear OS cho Iphone

Đó là một trong những câu hỏi phổ biến nhất hiện nay: Đồng hồ sử dụng hệ điều hành Wear OS có thể hoạt động với Iphone không? 

Câu trả lời là có: Mặt dù Apple không cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh Android ghép nối với Apple Watch, nhưng người dùng Iphone có thể sử dụng đồng hồ thông minh Wear OS. 

Vào thời gian trước, những ứng dụng Wear OS được sử dụng trên Iphone tương đối ít nhưng sau khoảng thời gian tinh chỉnh thì giờ đây người dùng có thể truy cập vào các thông tin, cài đặt thông báo, đồng bộ hóa lịch, Trợ lý Google, Google Fit,… 

Theo dõi hoạt động trên Wear OS 

Wear OS đang dần trở thành một lợi thế cho người dùng theo dõi hoạt động, đặt biệt kể từ khi các thiết bị thế hệ thứ ba cung cấp GPS và máy theo dõi nhịp tim. Tuy nhiên, những cảm biến đó chủ yếu tập trung theo dõi tổng quan, đó là Google Fit. 

Nó hoạt động tốt trên cả điện thoại và đồng hồ thông minh của bạn, Google cung cấp các dữ liệu về hoạt động hàng ngày thành hai phần: Phút hoạt động và điểm nhịp tim. Bên cạnh đó, nó cũng là nơi lưu trữ các bài tập đã ghi, lịch sử đếm bước, dữ liệu giấc ngủ, thông tin cân nặng thông qua một tab có tên Journal

Đối với danh sách ứng dụng trên đồng hồ, bạn sẽ thấy các mục nhập cho Fit (bảng điều khiển chính của bạn), Fit Breathe (tập hợp các bài tập thở) và Fit Workout (để theo dõi các hoạt động cụ thể). Cùng các vấn đề cơ bản chẳng hạn như đếm số bước, thực hiện tự động

Mở ứng dụng Fit để xem số liệu thống kê của bạn trong hôm nay và những ngày gần đây. Bạn có thể xem nhịp tim hiện tại, nếu bạn đang sử dụng đồng hồ thông minh hỗ trợ tính năng này. 

Đồng hồ thông minh Mobvoi Ticwatch S2

Trong ứng dụng Fit bạn có thể cuộn xuống và chọn cài đặt để tùy chỉnh hoạt động: 

Ví dụ: Bạn có thể đặt những hoạt động nào được theo dõi và những cảm biến nào mà ứng dụng Google Fit có quyền truy cập. 

Để có trải nghiệm Google Fit toàn diện nhất hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt ứng dụng Google Fit dành cho Android, ứng dụng này có thể đồng bộ hóa bài đọc từ cổ tay. 

Theo dõi giấc ngủ trên Wear OS 

Thật không may, theo dõi giấc ngủ không phải là thứ mà Google Fit hỗ trợ ban đầu. Đã có tin đồn rằng Google sẽ giới thiệu nó nhưng có thể bạn không thể theo dõi giấc ngủ bằng đồng hồ Wear OS. 

Những gì bạn có thể làm là nhờ vào ứng dụng bên thứ ba. Sleep as Android – là một trong những ứng dụng tốt nhất hiện nay, cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho Google Fit và theo dõi giấc ngủ thông qua thiết bị Wear OS hoặc điện thoại. Tuy nhiên, bạn phải trả một khoản phí $9,99 (khoảng 230,230 VND) để mở khóa tính năng theo dõi giấc ngủ. 

Ngoài ra, một số nhà sản xuất đồng hồ (bao gồm Fossil và Mobvoi) tạo ra ứng dụng theo dõi độc quyền nhưng không phù hợp với Google Fit. 

Wear OS và trợ lý Google

Google luôn cố gắng tạo ra những cải tiến bổ sung, vì thế Trợ lý Google được xem là một trong những bổ sung quan trọng cho trải nghiệm đồng hồ thông minh. Với việc bổ sung loa tích hợp trong các thiết bị Wear OS thế hệ thứ năm, Trợ lý đóng một vai trò không thể thiếu. 

Về việc trải nghiệm từ đồng hồ, Trợ lý Google hoạt động tương đối tốt so với Alexa (có trên Fitbit Versa 2 và 3), nó cung cấp khả năng đọc chi tiết và tích hợp mạnh mẽ với các ứng dụng. 

Để truy cập vào Trợ lý Google trên cổ tay hãy vuốt sang phải từ mặt chính đồng hồ và nhấn vào biểu tượng micro hoặc nhấn và giữ nút nguồn để hiển thị trợ lý. Sau đó, bạn có thể đặt bất kỳ câu hỏi hoặc nói bất cứ điều gì bạn nghĩ. 

Nếu bạn đã cài đặt Google Messanges trên đồng hồ, bạn có thể sử dụng trợ lý để gửi tin nhắn. Nếu có Google Maps bạn có thể hỏi chỉ đường đến một địa điểm hoặc hỏi giao thông trên đường. 

Google Pay trên Wear OS 

Google được hỗ trợ khá nhiều trên những mẫu đồng hồ thông minh Wear OS từ năm 2018. Nó hoạt động tương tự như Google Pay trên điện thoại thông minh hoặc bất kỳ nền tảng thanh toán nào. 

Thêm thẻ thanh toán vào đồng hồ thông minh của bạn

1. Mở ứng dụng Google Pay trên đồng hồ

2. Nhấn vào lời nhắc “Bắt đầu” 

3. Thiết lập khóa màn hình, nếu bạn chưa thiết lập

4. Trên điện thoại, hãy làm theo hướng dẫn để thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Điều này sẽ được thêm vào đồng hồ của bạn, không phải điện thoại của bạn. 

5. Thẻ của bạn sau đó sẽ hiển thị trên đồng hồ. 

Cách thanh toán Google Pay bằng đồng hồ thông minh

1. Trên đồng hồ, bạn hãy mở ứng dụng Google Pay và chọn thẻ

2. Nếu được hỏi, hãy chọn Tín dụng, bất kể loại thẻ của bạn là gì

3. Đối với thẻ giao dịch ghi nợ bạn có thể phải nhập mã PIN

4. Giữ đồng hồ của bạn trên ứng dụng thanh toán không tiếp xúc cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh hoặc cảm thấy rung từ đồng hồ của mình. 

Wear OS – so sánh như thế nào

Có thể nói WatchOS của Apple có lợi thế hơn Wear OS vào thời điểm hiện tại – Các thiết bị của Apple hỗ trợ nhiều loại ứng dụng hơn và cung cấp khả năng tích hợp liền mạch và phong cách hơn với Iphone. 

Nhưng hệ điều hành Wear OS lại cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn: bao gồm về thiết kế, nhà sản xuất đồng hồ, mặt đồng hồ,… Lưu ý, những mặt đồng hồ do Apple sản xuất mới có mặt trên Apple Watch. 

Nếu bạn là người dùng Iphone chắc chắn Apple Watch là lựa chọn tốt nhất được liên kết; Nếu bạn thích điện thoại thông minh Android, bạn có thể xem xét Wear OS nhưng kèm theo đó bạn vẫn có thể xem các mẫu đồng hồ khác của Samsung, Amazfit, Fitbit. Wear OS cung cấp khả năng tích hợp mạnh mẽ với Android và các dịch vụ khác như Google Fit Trợ lý Google. 

Việc cân nhắc Wear OS so với các hệ điều hành khác trên đồng hồ thông minh là điều không dễ – điều này phụ thuộc khá nhiều vào điện thoại thông minh bạn đang sử dụng và các tính năng bạn cần. 

Mua Smartwatch và tai nghe giá rẻ tại

CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây