Garmin Vivoactive 3 Review: Thông minh đúng chuẩn, theo dõi thể thao kiệt xuất

Đột phá mới đi cùng sự cải thiện những nền tảng cũ.

0
2437

Garmin Vivoactive 3, giống như các dòng sản phẩm công nghệ đeo thông minh khác đã xuất hiện trong năm nay, không muốn đi mãi một con đường mang tên ‘đồng hồ theo dõi thể chất‘. Fitbit là một ví dụ, với dòng đồng hồ thông minh hoàn chỉnh Ionic.

Garmin Vivoactive 3

Nhưng cũng không thể phủ nhận được vai trò hữu ích của một chiếc đồng hồ thể thao, bằng chứng là Apple, khởi nguồn là smartwatch, nhưng tính năng thể chất đang rất được chú trọng và phát triển cũng như hoàn thiện từng ngày.

Chính sự cạnh tranh khốc liệt giữa đồng hồ thông minh và đồng hồ thể thao trong thị trường hiện nay mà TomTom phải rời bỏ cuộc chơi, không biết khi nào trở lại.

Nhưng Garmin thì không. Và với Vivoactive 3, Garmin lại một lần nữa khẳng định vị thế của mình trong thị trường wearable, đem lại cho người dùng một chiếc đồng hồ có thể thoải mái đeo trên tay cả ngày, thiết kế hoàn thiện hơn, tinh xảo hơn ‘tiền bối’ Garmin Vivoactive HR, tích hợp tính năng thông minh đúng chuẩn, chẳng hạn như nền tảng thanh toán di động hoàn toàn mới – Garmin Pay.

Garmin Vivoactive 3

Đây cũng sẽ là lựa chọn tốt cho những ai không chuộng vẻ cứng cáp và ‘hầm hố’ của Garmin Fenix 5. Bởi vì Vivoactive 3 rẻ hơn, nhỏ gọn hơn, mỏng và nhẹ hơn, mà tính năng lại tương đương.

Tương đương như thế nào? Bao nhiêu phần trăm? Mời bạn đến với bài đánh giá từ A đến Z của Garmin Vivoactive 3 dưới đây.


Garmin Vivoactive 3: Thiết kế

Thiết kế hoàn toàn đột phá so với ‘người tiền nhiệm’ Vivoactive HR, Garmin Vivoactive 3 sở hữu mặt đồng hồ tròn trịa với đường kính 43mm, lớn hơn dòng đồng hồ thể thao phiên bản cho nữ – Fenix 5S – chỉ 1mm, nhưng vẫn nhỏ hơn hầu hết các thành viên khác trong ‘đại gia đình’ Garmin, điển hình là Fenix 55X – đồng thời, trọng lượng cũng chỉ có 43g, thật bất ngờ, nhẹ hơn cả Fitbit Ionic.

Garmin Vivoactive 3

Ngoài ra, Vivoactive cũng được tháo bỏ một số nút điều khiển, chỉ còn lại một nút duy nhất bên phải, do đó phần lớn thao tác thực hiện sẽ là lướt và chạm lên màn hình đồng hồ – khá gọn ghẽ và thân thiện người dùng.

Trong trường hợp tay của bạn bị ra mồ hôi và gặp khó khăn khi di chuyển giữa các màn hình khác nhau, bạn có thể sử dụng viền cảm ứng bên hông trái của mặt đồng hồ để điều hướng lên xuống.

Garmin Vivoactive 3

Về phiên bản thì Garmin Vivoactive 3 sẽ cho chúng ta 3 lựa chọn:

 • Quai đen và viền bạc trên mặt đồng hồ
 • Quai trắng và viền bạc
 • Hoặc là all-black, đen nguyên-con

Garmin Vivoactive 3

Về thông số kỹ thuật thì chúng ta có một số thông tin mô tả (cần biết) như sau:

 • Độ phân giải 240×240, hơi thua kém về độ sặc sỡ của Fitbit Ionic hay các dòng Apple Watch
 • Màn hình always-on, không cần phải thao tác gì để xem dữ liệu trên màn hình chính khi cần thiết
 • Quai đeo 20mm dễ dàng thay đổi theo ý thích hoặc phong cách cá nhân

Garmin Vivoactive 3


Garmin Vivoactive 3: Thể thao và thể chất

Mặc dù được tích hợp các tính năng thông minh của smartwatch, trái tim của Vivoactive 3 vẫn thuộc về thể thao và thể chất, với hàng loạt các bài tập rất đa dạng cho người dùng lựa chọn.

Và bạn cũng có thể lưu hoạt động yêu thích của riêng mình, nhằm tiếp cận và kích hoạt nhanh gọn hơn khi cần theo dõi.

Ngoài ra, bạn có thể tự tạo lập hoạt động không có sẵn trong danh sách mà Vivoactive 3 cung cấp. Tuy nhiên, có khi bạn chẳng cần phải thực hiện điều này bởi vì Garmin đã cài gần như mọi bộ môn thể thao tồn tại trên cõi đời cho thiết bị của mình, từ những hoạt động phổ biến như chạy bộ, bơi lội đến trượt tuyết, chèo thuyền, v..v…

Garmin Vivoactive 3

Để kích hoạt theo dõi hoạt động, chỉ cần nhấn một lần lên nút bên hông là bạn có thể tiếp cận ngay danh sách yêu thích của mình. Quy trình theo dõi cũng bắt đầu có phần nhanh nhạy hơn hẳn Ionic và Apple Watch.

Sau đó, đồng hồ sẽ bắt sóng GPS, rồi chỉ cần tap lên nút một lần nữa là thiết bị sẽ báo rung cho bạn biết nó đã sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Về tính năng thể chất mới, thì Garmin Vivoactive 3 đã có thể ước tính nồng độ VO2 tối đa – một tính năng rất hữu ích và được nhiều người chuyên luyện tập thể thao yêu thích – và độ chuẩn xác rất đáng tin cậy, nhờ vào công nghệ đo nhịp tim đã được cải thiện rất nhiều.

Garmin Vivoactive 3

Đồng thời là:

 • Theo dõi chỉ số stress – đã từng xuất hiện trong Vivosmart 3 – thông qua những thay đổi của nhịp tim trong ngày.
 • Download và sử dụng các bài tập mẫu từ nền tảng Garmin Connect trên desktop, hoặc là ứng dụng di động trong thời gian sắp tới, và kích hoạt từ cổ tay, bằng cách vào một hoạt động bất kì và chọn nút ‘Workouts’.
 • Có thể kết nối Vivoactive 3 với dây đeo ngực cảm biến hoặc các thiết bị Bluetooth khác.

Một điểm trừ duy nhất của Vivoactive 3 so với sản phẩm Fitbit hay Apple là lưu trữ bài hát và nghe nhạc offline. Bạn có thể luyện tập cùng Vivoactive 3 một cách độc lập, nhưng nếu bạn thích nghe nhạc khi chạy bộ, đạp xe, đi bộ, bạn sẽ phải mang theo điện thoại bên mình.

Garmin Vivoactive 3

Và ngoài theo dõi chỉ số stress, Garmin Vivoactive 3 còn ghi chép dữ liệu bước chân, lượng calo, số phút hoạt động, nhịp tim nghỉ ngơi, giúp thiết bị này trở thành người bạn đồng hành lý tưởng cho cả một ngày dài, nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe của chính mình.

Tuy nhiên, khả năng theo dõi giấc ngủ của đồng hồ Garmin vẫn chưa hoàn thiện bằng Fitbit. Nó có thể bị nhầm lẫn giữa việc bạn thực sự đang ngủ hay chỉ đơn giản là ‘làm biếng’ ra khỏi giường.

Bởi vì Garmin chỉ sử dụng dữ liệu gia tốc kế để theo dõi giấc ngủ, thay vì dựa vào nhịp tim như Fitbit (dù vẫn có một số ứng dụng hỗ trợ cho chức năng này).

Garmin Vivoactive 3


Garmin Vivoactive 3: GPS và nhịp tim

Công nghệ theo dõi nhịp tim của Garmin Vivoactive 3 đã được cải thiện rất nhiều so với Vivoactive HR, độ chuẩn xác tương đương với dây đeo ngực Polar H10, là một tin mừng cho những ai thường hoạt động chạy biến tốc (như hình bên dưới).

Garmin Vivoactive 3
Dây đeo ngực Polar H10 bên trái, Garmin Vivoactive 3 bên phải

Về GPS, cũng không gây thất vọng, như quá trình kiểm nghiệm giữa Garmin Vivoactive 3 và Fitbit Ionic – Ionic đang được đánh giá rất tốt về khả năng theo dõi GPS – chứng tỏ Vivoactive 3 sẽ sớm trở thành đối thủ lớn của Ionic hay bất kì một thiết bị wearable nào khác trong thị trường.

Garmin Vivoactive 3
Garmin Vivoactive 3 ở trên, Fitbit Ionic ở dưới

Garmin Vivoactive 3: Tính năng thông minh và ứng dụng

Vậy Garmin Vivoactive 3 có bao nhiêu phần trăm là smartwatch?

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với thông báo – bất kì một thông báo nào xuất hiện trên điện thoại, cũng sẽ hiển thị trên đồng hồ, từ Facebook cho đến Snapchat. Bạn không thể đàm thoại thông qua Vivoactive 3 nhưng bạn có thể lựa chọn trả lời hay hủy cuộc gọi trên điện thoại bằng đồng hồ.

Bạn cũng có thể đọc toàn bộ tin nhắn cũng như phản hồi bằng các đoạn văn mẫu trên đồng hồ – nhưng chức năng này chỉ xuất hiện trên Android. Thật đáng tiếc cho ai đang dùng iPhone…

Garmin Vivoactive 3

Tiếp theo là Garmin Pay – hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng ngay trên đồng hồ – có điều, hiện tại tính năng này vẫn chưa được chính thức kích hoạt cho đến cuối tháng 10/2017 (dự kiến) cho nên chúng tôi không thể đánh giá được gì.

Bạn vẫn có thể thấy icon Pay ngay trong menu-vòng-tròn của đồng hồ, do đó hi vọng sau này chúng ta chỉ cần nhấn giữ hoặc tap là có thể kích hoạt ngay Garmin Pay.

Garmi Vivoactive 3

Về ứng dụng Garmin Connect, thì cũng có những tiến triển khách quan hơn sau khi nhận quá nhiều lời than thở từ các nhà chuyên môn lẫn khách hàng.

Sau đây là những cái mới của ứng dụng mà chúng tôi thu thập được qua bản beta (kiểm thử):

 • Homescreen hoàn toàn thay đổi, hiển thị dữ liệu hàng ngày của bạn bằng một loạt thẻ bài.
 • Kéo xuống để xem: cân nặng, giấc ngủ, bước chân, nhịp tim, số phút vận động, chỉ số stress và nhiều hơn nữa.
 • Tap lên từng loại dữ liệu để sang trang phân tích chi tiết hơn.
 • Dưới cùng là hộp tổng kết hoạt động của cả một tuần vừa qua.
 • Bạn có thể thêm những thay đổi bất kì trong hoạt động hoặc cân nặng bằng tay tại đây.

Garmin Vivoactive 3


Garmin Vivoactive 3: Dung lượng pin

Mặc dù Garmin hứa hẹn dung lượng pin của Vivoactive 3 lên đến 7 ngày khi sử dụng các chức năng thông thường, và 13 tiếng với chế độ GPS.

Và Garmin chưa bao giờ thất hứa trong khoản này. Do đó, trên thực tế, bạn cũng sẽ có khoảng 7 ngày sử dụng, xê xích một ít tùy theo cường độ luyện tập cùng GPS và hoạt động trong ngày.

Garmin Vivoactive 3


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here