Fitness Tracker – Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe và thể chất – được ví như hội viên thường trực của phòng tập gym, đồng thời cũng là một công cụ hữu ích giúp chúng ta chuyển đổi những thói quen xấu thành một lối sống lành mạnh hơn.

→ Xem thêm: Phân biệt rạch ròi giữa Đồng hồ Thông minh và Vòng đeo tay Theo dõi Sức khỏe

Fitness Tracker

Tuy nhiên, mọi thứ đều cần quá trình và một sự nỗ lực tối thiểu từ chính chúng ta, đặc biệt là khi bạn muốn sở hữu một thân hình thon gọn và săn chắc trong một thời gian ngắn nhất có thể.

Cho dù là bạn có được giới thiệu và lựa chọn giữa hàng vạn thương hiệu fitness tracker, từ Fitbit, Garmin đến Polar, v..v… – bất kể tính năng hữu ích mà chúng cung cấp cho bạn tối ưu đến mức nào, thì theo khảo sát, hầu hết mọi người đều bỏ cuộc chỉ sau 6 tháng sử dụng, do không thể hiểu rõ và tận dụng triệt để được thiết bị của mình.

Fitness Tracker

Vậy làm sao để sử dụng fitness tracker đúng cách? Làm sao để thành công mỹ man trong hành trình luyện tập và sớm được sở hữu một dáng hình chắc khỏe và như ý?

Các bí quyết thực thụ đang nằm ngay bên dưới, mời các bạn cùng tham khảo!


Fitness Tracker: “Chúng không phải đũa thần”

Hiển nhiên nếu bạn không tương tác với thiết bị hỗ trợ thì không tài nào phát huy được sự hữu ích của nó.

Giống như mua xe mà không biết điều khiển và leo lên xe chạy, thì nó chẳng thể nào đưa bạn đến nơi cần đến.

Và không phải cứ đeo fitness tracker trên tay là tự dưng sáng hôm sau bạn sẽ sở hữu ngay một thân hình đúng chuẩn hay một sức khỏe dẻo dai.

Fitness Tracker

Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu thiết bị fitness tracker của mình, và tiếp tục các bước dưới đây.


Fitness Tracker: Hãy bỏ việc tính toán lượng calo đi! 

Mặc dù được quảng bá rất nhiều, nhưng khả năng đếm lượng calo của hầu hết các dòng fitness tracker hiện nay đều kém chính xác.

Tất cả những thông tin chúng có sẽ là nền tảng duy nhất để chúng đọc lượng calo trong cơ thể bạn, bao gồm tuổi tác, giới tính, chiều cao và cân nặng, và thật sự không có một cơ sở khoa học nào để bám víu vào.

Bạn vẫn có thể cải thiện vấn đề chuẩn xác trong theo dõi lượng calo của chúng bằng cách kết nối với các thiết bị khác, chẳng hạn như thiết bị cảm biến nhịp tim.

Fitness Tracker

Hoặc chí ít hãy sử dụng một thiết bị fitness tracker có tích hợp sẵn cảm biến nhịp tim thì kết quả cũng sẽ được cải thiện ít nhiều.


Fitness Tracker: Cài đặt mục tiêu hàng ngày của riêng bạn

Thông thường, các dòng fitness tracker sẽ gợi ý mục tiêu bước đi hàng ngày cho chúng ta, nhưng không phải lúc nào mục tiêu đó cũng phù hợp với nhịp sống của chính mình.

Để tự cài đặt mục tiêu hàng ngày phù hợp hơn, bạn có thể dành một tuần đầu tiên để làm quen với thiết bị, sau đó dựa trên số bước chân mà nó ghi chép được và điều chỉnh theo khả năng thực hiện của riêng mình.

Fitness Tracker

Đồng thời, hãy cố gắng tăng dần mục tiêu bước đi của mình từng ngày, từng tuần để sớm đạt được kết quả tốt.


Fitness Tracker: Tạo lập những thử thách nho nhỏ cho chính mình

Sau khi cài đặt mục tiêu, hãy bắt đầu hành trình luyện tập để thay đổi thói quen sống của mình.

Tuy nhiên, có một vấn đề nho nhỏ đối với các dòng fitness tracker, đó là ngoài khả năng ghi chép những dữ liệu hoạt động hàng ngày của chúng ta, thì chúng không thể gây ra bất cứ một sự ảnh hưởng nào để thay đổi quan niệm và suy nghĩ của chính bạn, nếu như bạn không thể tự ‘vượt lên chính mình’ thì chẳng ai có thể giúp được gì cho bạn cả.

Fitness Tracker

Hãy tự thử thách chính mình bằng cách cài đặt một số mục tiêu luyện tập nho nhỏ mỗi ngày, như đã nói ở trên, bước đi nhiều hơn mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ từ công ty đến chỗ ăn trưa, đi dạo cùng bạn bè, người thân mỗi tối sau khi ăn xong, v..v…


Fitness Tracker: Kết nối với cộng đồng cùng nhu cầu/đam mê luyện tập

Còn gì vui hơn khi đạt được một số ‘thành tích’ nho nhỏ và chia sẻ sự tự hào đó với mọi người xung quanh, đặc biệt là người thân, bạn bè hoặc những người có cùng chung một niềm quan tâm, cùng chung một con đường luyện tập như chính bạn.

Và bạn có thể kết nối với cộng đồng luyện tập qua các ứng dụng hỗ trợ độc quyền mà thiết bị fitness tracker mang đến, ngoài khả năng xem lại dữ liệu và những tổng kết mà chúng theo dõi cũng như ghi chép được từ bạn.

Fitness Tracker

Ví dụ như ứng dụng Fitbit, Garmin Connect của Garmin, Polar Flow của Polar, v..v…

Việc có thêm nhiều người cùng đồng hành, cùng kết nối và chia sẻ những thành tích lẫn trở ngại, khó khăn trên con đường luyện tập – sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn, nhiều niềm vui hơn, tránh tình trạng nản chí và bỏ cuộc sớm khi cứ phải luyện tập trong cô độc.


Fitness Tracker: ‘Tự thưởng’ mỗi khi hoàn thành tốt mục tiêu hàng ngày

Đừng căng thẳng và nôn nóng quá với thành quả mà bạn muốn đạt được sau hành trình luyện tập, để rồi thúc đẩy bản thân quá nhiều dẫn đến tình trạng quá sức, nhụt chí và ‘hư bột hư đường’.

Hãy tự thưởng cho mình mỗi khi hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra trong fitness tracker hàng tuần, hàng tháng, chẳng hạn như một buổi đi spa, đi ăn món ăn mà mình đã rất thèm trong suốt thời gian kiêng khem vừa qua.

Fitness Tracker


Fitness Tracker: Tập trung vào việc vận động thường xuyên, không chỉ là bước đi

Mặc dù mấu chốt để đạt được một sức khỏe tốt, một dáng hình đúng chuẩn là việc siêng năng luyện tập với một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

Nhưng, việc ngồi yên một chỗ quá lâu, đặc biệt là do tính chất công việc văn phòng, học hành mà chúng ta phải dành ít nhất 8 tiếng/ngày gắn liền với chiếc ghế – ảnh hưởng cực kì xấu đến sức khỏe của chúng ta về lâu về dài.

Fitness Tracker

Điều đó là sự thật đã được khoa học chứng minh nhưng ít ai biết đến, rằng việc ngồi lì một chỗ quá lâu sẽ gia tăng rủi ro mắc phải các bệnh về tim mạch, xương khớp, thậm chí là tiểu đường và một số trường hợp còn dẫn đến căn bệnh thế kỉ – ung thư.

Do đó, hãy dành ít nhất 5 phút sau mỗi giờ ngồi yên một chỗ để đi qua đi lại, thực hiện một số động tác đơn giản (nếu được) để thư giãn gân cốt, một phần điều này cũng sẽ giúp khí huyết lưu thông, khiến não bộ được thúc đẩy và quay lại với công việc, bài vở dồi dào năng suất hơn.

Fitness Tracker

Ở khái niệm này, bản thân các dòng fitness tracker gần đây của Garmin và Fitbit cũng sở hữu khả năng nhắc nhở vận động sau mỗi giờ.

Vì vậy, hãy nhớ khởi động chức năng này và đừng bỏ qua những lần nhắc nhở của chúng, tất cả cũng chỉ vì sức khỏe của bạn mà thôi.


Fitness Tracker: Cố gắng không tháo thiết bị ra khỏi tay

Nếu bạn đã sở hữu một thiết bị fitness tracker rồi thì bạn nhất định ít nhiều cũng nghe qua câu chuyện này.

Chỉ cần một lần cắm sạc và vô tình ra ngoài mà không đeo theo fitness tracker, bạn sẽ mất cả một ngày dữ liệu, từ đó những đánh giá, tổng kết cuối cùng sẽ gặp lỗi ngay.

Hơn nữa, khả năng chống thấm nước của các dòng fitness tracker vẫn chưa được nâng cao tuyệt đối như đồng hồ thể thao, nên phần lớn trường hợp bạn phải tháo chúng ra khi đi tắm/đi bơi, và rồi lại tiếp tục quên đeo vào khi ra đường.

Fitness Tracker

Cách để cải thiện tình trạng ‘não cá vàng’?

  • Cách 1: Hãy sạc thiết bị fitness tracker của bạn qua đêm và đặt nó ở gần điện thoại của mình.
  • Cách 2: Nếu bạn cần nó theo dõi cả giấc ngủ của mình, hãy đặt báo thức/nhắc nhở đeo thiết bị vào khung giờ mình thường bước ra khỏi nhà.
  • Cách 3: Tìm mua thiết bị fitness tracker có dung lượng pin dài lâu (Withings, Xiaomi, v..v…), tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải đổi lại một số tính năng theo dõi thể chất hữu ích để bù cho ‘tuổi pin trâu bò’.

Fitness Tracker


Fitness Tracker: Nhập dữ liệu ăn uống

Việc theo dõi chế độ ăn uống bằng cách ghi chú liều lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể mỗi bữa, đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh từ bao lâu nay, rằng nó rất quan trọng và cần thiết cho hành trình luyện tập của chúng ta.

Không chỉ vậy, việc nhập dữ liệu ăn uống cũng sẽ cung cấp thêm cho fitness tracker và ứng dụng đồng hành đưa ra được cho bạn những lời khuyên trong ăn uống, luyện tập hợp lý hơn.

Fitness Tracker

Trong tất cả các ứng dụng hỗ trợ thì MyFitnessPal hiện được đánh giá cao nhất, bạn có thể tải vào smartphone miễn phí trên iOS lẫn Android, và nó có thể đồng bộ với dữ liệu của hầu hết các dòng fitness tracker trong thị trường hiện nay.


Fitness Tracker: Tìm thêm những công cụ khác có thể phối hợp cùng thiết bị của bạn

Ngoài các hoạt động luyện tập thường ngày như đị bộ, thì hầu như các bộ môn thể thao khác đều có thể mở rộng và được hỗ trợ tối ưu hơn với các ứng dụng và thiết bị khác nhau, giúp cải thiện khả năng vận hành cũng như kết quả luyện tập.

Fitness Tracker

Đây cũng là một yếu tố được các nhà sản xuất đầu tư, bởi vì mối quan tâm hàng đầu của họ không phải là doanh thu, mà là sức khỏe và sự tiện nghi của con người.

Do đó, bạn có ứng dụng Health của Apple và Google Fit dành cho người dùng Android.

Ngoài ra, bạn còn có Body Cardio Scale từ Nokia, có thể đồng bộ với MyFitnessPal lẫn ứng dụng riêng Health Mate của chính họ, đưa ra cho bạn lượng calo dung nạp hàng ngày lẫn báo cáo hành trình luyện tập hàng tuần chi tiết và chỉn chu.

Fitness Tracker


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

NguồnWareable
CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây