Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Fitbit và Garmin: Hệ điều hành phù hợp với bạn?

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Fitbit và Garmin hiện đang là hai thương hiệu lớn được tranh luận trong thời gian qua. 

Fitbit là một trong những thương hiệu nổi tiếng về những thiết bị theo dõi thể dục vững chắc và tên thương hiệu đã được nhiều người đặt cho “hiệu ứng Kleenex”. Trong đó, Garmin được biết đến nhiều hơn với những mẫu đồng hồ thông minh thể dục đi kèm với các tính năng nâng cao dành cho các vận động viên nghiêm túc. 

Thậm chí Fitbit và Garmin từng cho ra mắt loạt sản phẩm giống nhau và cạnh tranh trực tiếp trên thị trường. Fitbit về cơ bản đã nổi tiếng với những mẫu đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục cao cấp (ít nhất tại thị trường Mỹ), mặt khác Garmin đang dẫn đầu về những mẫu đồng hồ GPS

Được biết thêm, Fitbit đã được Google mua lại kể từ tháng 1 năm 2021. Tương lai các phần cứng và dịch vụ của Fitbit có chút khó khăn. 

Fitbit và Garmin: máy theo dõi thể dục

Có thể bạn đã biết, trong vài năm gần đây mọi thứ trên thiết bị đeo đều có chút thay đổi. Fitbit vẫn đang cố gắng đẩy mạnh trong việc phát hành các thiết bị theo dõi thể dục hàng năm, trong khi đó Garmin đã chậm lại cho việc ra mắt sản phẩm của mình. Fitbit hiện có bốn thiết bị mới hơn được bán trên trang web. Garmin cũng có bốn sản phẩm nhưng ba sản phẩm đều là dòng sản phẩm khá cũ. 

Máy theo dõi sức khỏe trên Fitbit 

Fitbit Charge 4

Fitbit Charge 4: Là một trong những thiết bị theo dõi thể dục hàng đầu của công ty. Đây là thiết bị đầu tiên có GPS tích hợp – điều mà hầu hết người dùng muốn có trong thời gian qua. Tất cả những mẫu Charge 4 đều được truy cập vào Fitbit Pay với nhiều tính năng thông minh được tìm thấy trên các mẫu đồng hồ Fitbit Sense và Versa 3. 

Fitbit Inspire 2: Đây là dòng sản phẩm hữu ích cho việc theo dõi cơ bản nhưng bạn đừng mong đợi nhiều ở màn hình và thiết kế. Lợi ích của việc mua Inspire 2 là được miễn phí ứng dụng Fitbit Premium trong thời gian được quy định. 

Fitbit Charge 3: Về cơ bản nó là thiết bị đeo thể dục rẻ hơn Charge 4. Chúng có thiết kế và bộ tính năng gần như giống nhau, điểm khác của Charge 3 là không có GPS. 

Fitbit Inspire HR: Inspire HR và Inspire đã thay thế cho dòng Alta trong dòng sản phẩm Fitbit. Inspire HR có thiết kế nhỏ hơn Charge 4 cũng như nhận được ít tính năng hơn và màn hình kém chất lượng hơn. 

Fitbit Ace 3: Hiện đây là thiết bị thể dục mới nhất dành cho trẻ em. Nó tự hào với thời lượng pin 8 ngày, mặt đồng hồ hoạt hình mới và theo dõi giấc ngủ. 

Fitbit Ace 2: Đây là thiết bị thể dục thân thiện với trẻ em, nó giống với Fitbit Inspire nhưng kiểu dáng bền hơn. Nó có thể theo dõi hoạt động của con bạn suốt cả ngày, cung cấp cảnh báo trước khi ngủ, báo thức im lặng,… 

Máy theo dõi thể dục trên Garmin 

Đồng hồ Garmin Venu Sq

Garmin Vivosmart 4: Là trình theo dõi hoạt động mới nhất của Garmin. Nó nhỏ và có màn hình được cải thiện nhiều so với người tiền nhiệm và đi kèm với một máy đo oxy tích hợp. Gần đây hãng đã triển khai việc kết nối GPS cho thiết bị. 

Garmin Vivosport: Đây là dòng sản phẩm đã có vài năm tuổi nhưng nó là thiết bị theo dõi thể dục mạnh mẽ nhất của công ty. Được tích hợp GPS và cảm biến nhịp tim, hỗ trợ chống nước và mức giá tương đối rẻ trên thị trường từ năm 2017. 

Garmin Vivofit 4: Là dòng thiết bị cũng đã có vài năm tuổi nhưng vẫn được xếp vào thiết bị thể dục giá rẻ vững chắc. Sở hữu tuổi thọ pin một năm và tính năng luôn hiển thị cùng khả năng chống nước mạnh mẽ. 

Garmin Vivofit Jr. 3: Nó là sản phẩm thân thiện với trẻ em mới nhất của Garmin với màn hình lớn hơn để hiển thị các thông tin hoạt động bổ sung. 

Fitbit và Garmin: Đồng hồ thông minh và đồng hồ thể thao 

Fitbit và Garmin sở hữu loạt bộ sưu tập đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, Fitbit vẫn còn tương đối mới với thị trường đồng hồ thông minh. Các thiết bị của công ty đang được cải thiện sau mỗi lần lặp lại nhưng chúng vẫn còn đi sau một số thương hiệu cao cấp khác khi nói về tính năng. 

Đồng hồ thông minh Fitbit và đồng hồ thể thao

Fitbit Sense: Đây là chiếc đồng hồ với phân khúc tầm trung và đi kèm với một cảm biến EDA, để theo dõi căng thẳng, màn hình điện tâm đồ, cảm biến nhiệt độ da. 

Fitbit Versa 3: Về cơ bản nó là chiếc đồng hồ thể dục có tính năng tương đối giống nhau, trừ các tính năng bổ sung. Nó cũng có hỗ trợ Amazon Alexa và Google Assistant, giống như Sense. 

Fitbit Versa 2: Là nỗ lực thứ hai của Fitbit về đồng hồ thông minh dành cho đại chúng. Nó tương đối nhỏ, nhẹ, cung cấp thông báo trên điện thoại thông minh và thậm chí còn được tích hợp Amazon Alexa. Màn hình OLED cũng là một cải tiến lớn so với Versa thế hệ đầu tiên, mặc dù hãng không hỗ trợ GPS. 

Đồng hồ thông minh Garmin và đồng hồ thể thao

Garmin Venu: là đồng hồ thông minh có màn hình AMOLED đầu tiên của công ty. Về cơ bản, nó giống Vivoactive 4 chỉ có màn hình và độ phân giải cao hơn nhưng thời lượng pin ngắn hơn một chút. 

Garmin Vivoactive 4 và 4S: Vivoactive 4 là chiếc đồng hồ đa thể thao tuyệt vời. Nó tích hợp GPS, thời lượng pin kéo dài một tuần, bộ nhớ nhạc và Garmin Pay, các bài tập thở mới của Garmin khá hữu ích. 

Garmin Venu Sq: Garmin Venu Sq là chiếc đồng hồ cung cấp hầu hết các tính năng như Venu ban đầu nhưng hoán đổi màn hình LCD cho AMOLED cao cấp hơn. 

Fitbit và Garmin: Theo dõi hoạt động và sức khỏe

Bất kể bạn chọn thương hiệu nào, tất cả các thiết bị đeo đều có khả năng theo dõi những điều cơ bản như đo số bước, lượng calo đốt cháy, giấc ngủ. Và cả hai thương hiệu này đều đi kèm tính năng theo dõi khoảng cách nhưng chỉ một số thiết bị được trang bị GPS (Fitbit Sense, Versa 3, Charge 4, Ionic, Vivosport, Instinct và tất cả các đồng hồ chạy bộ của Garmin) mới cung cấp số liệu khoảng cách chính xác. Bên cạnh đó những thiết bị đeo của Fitbit và Garmin có GPS sẽ được nhận các dữ liệu chi tiết về nhịp độ, nhịp và độ cao chính xác. 

Nếu muốn chạy bộ với GPS chính xác bạn có thể lựa chọn các mẫu đồng hồ Fitbit Versa, Versa 2, Charge 3, Inspire 2, Inspire HR, Garmin Vivosmart 4, Vivomove 3 và 3S, Lily: Nó cho phép theo dõi các chỉ số khoảng cách và tốc độ. Thật không may, cả Garmin Vivofit 4 và Fitbit Inspire đều không có bất kỳ chức năng GPS nào.

Hơn thế, tất cả những thiết bị được liệt kê ở trên sẽ theo dõi tổng thời gian của bạn cũng như các giai đoạn ngủ bao gồm tần suất ngủ REM, giấc ngủ nhẹ và sâu cũng như thời gian bạn thức cả đêm.

Đối với những thiết bị Fitbit cung cấp những thói quen ngủ trung bình trong 30 ngày (so với mức trung bình bảy ngày của Garmin) cũng như một điểm chuẩn để so sánh với những thiết bị đeo khác. 

Ngoài ra, nếu bạn là người đăng ký Fitbit Premium, Fitbit sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu nhịp tim khi ngủ và trạng thái bồn chồn. Mặt khác, các thiết bị Garmin mới hơn như Venu, Vivoactive 4 và Vivosmart 4 đều được tích hợp oxy trong máu (SpO2) suốt cả ngày và đêm. Tuy nhiên, Fitbit Sense và Versa 3 cũng có màn hình SpO2. Với những Fitbit cũ hơn như Versa 2, Versa và Ionic có cảm biến SpO2 nhưng nó chỉ hỗ trợ sử dụng cho các chi tiết bổ sung về điểm ngủ. Trong khi đó, đồng hồ Garmin Venu và Vivoactive 4 đi kèm với tính năng theo dõi nhịp thở. 

Fitbit và Garmin đều cung cấp cho bạn cách theo dõi căng thẳng nhưng cách tiếp cận của mỗi công ty không giống nhau. Đối với hầu hết các mẫu đồng hồ thông minh Fitbit bạn sẽ nhận được tính năng Thư giãn – hướng dẫn thực hiện các bài tập thở giúp bạn bình tĩnh nếu bản thân quá căng thẳng. Được biết, các thiết bị đeo của Fitbit sử dụng cảm biến nhịp tim để theo dõi các bài tập thở. Khi thực hiện xong, đồng hồ sẽ không làm gì sau khi có dữ liệu. 

Ngược lại, Garmin cũng có tính năng theo dõi căng thẳng cả ngày dựa trên thay đổi nhịp tim. Điều này cho phép bạn biết khi nào mình căng thẳng nhất hoặc ít căng thẳng nhất trong ngày – Đây là số liệu hữu ích cho những người nhận thấy hoặc không nhận thấy tâm trạng của họ. Bên cạnh đó, Garmin còn cung cấp các bài tập thở có hướng dẫn trên một số thiết bị nhưng không dùng máy theo dõi nhịp tim để theo dõi. 

Tuy nhiên, trên các thiết bị Garmin mới hơn có một chế độ tập luyện được gọi là hít thở nhằm giảm căng thẳng của người đeo. Khi chọn nhịp thở bạn được yêu cầu chọn loại nhịp thở mà bạn muốn: mạch lạc, thư giãn và tập trung hoặc yên tĩnh. Từ đó, đồng hồ sẽ hướng dẫn bạn qua nhiều kiểu thở nhằm giúp bạn thư giãn hoặc tập trung hơn. 

Một ưu điểm khác: Cả hai thương hiệu Fitbit và Garmin đều hỗ trợ các phiên bản theo dõi chu kỳ kinh nguyệt dành cho phụ nữ. Phiên bản của Fitbit được gọi là theo dõi sức khỏe phụ nữ – nó cho phép nữ giới theo dõi kinh nguyệt, thụ thai, ngày rụng trứng và các triệu chứng sức khỏe phụ nữ. Tất cả điều này được cải thiện bởi ứng dụng Fitbit – đây là ứng dụng cung cấp sử dụng để trò chuyện với những người bạn khác về bất kỳ vấn đề nào mà họ có thể gặp phải. 

Trong khi đó, tính năng của Garmin được gọi tên là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt – cho phép người dùng ghi lại ngày bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng về thể chất và cảm xúc, ghi chú cá nhân,… Garmin muốn nhắc nhở rằng tính năng này dành cho tất cả các đối tượng người dùng cho dù chu kỳ họ đều đặn, không đều đặn hay chuyển sang giai đoạn mãn kinh. Thậm chí các thiết bị đeo của Garmin còn hỗ trợ theo dõi quá trình mang thai của người dùng. 

Hơn thế, cả hai công ty Fitbit và Garmin có khả năng cung cấp một số bài tập có hướng dẫn trên thiết bị và chỉ có một số bài tập giới hạn trên màn hình có sẵn như Sense, Versa 3, Versa 2, Versa và Ionic. Tuy nhiên, bạn có thể thêm nhiều bài tập khác nếu bạn đăng ký Fitbit Premium. 

Đối với đồng hồ Garmin mới hơn (Venu, Vivoactive 4 / 4S) hỗ trợ hoạt động tập luyện trên thiết bị bao gồm tim mạch, sức khỏe, yoga và Pilates đều có sẵn trên thiết bị và sẽ nhiều hơn khi tải xuống thông qua Garmin Connect.

Các tính năng thông minh 

Các sản phẩm thể dục hiện nay không đơn giản là một thiết bị đeo hỗ trợ thể dục mà nó hầu hết được tăng gấp đôi chức năng để trở thành đồng hồ thông minh. 

Cả hai thiết bị Fitbit và Garmin đều hỗ trợ thông báo trên điện thoại thông minh Android và iOS nhưng chỉ có người dùng Android mới có thể trả lời và xóa tin nhắn khỏi thiết bị đeo của họ. Trong đó, Fitbit Sense và Fitbit Versa 3 còn có phiên bản thu nhỏ của Google Assistant và Amazon Alexa – có nghĩa đồng hồ sẽ hỗ trợ trả lời bằng giọng nói và có khả năng tìm kiếm mọi thứ trên internet. Tuy nhiên, điều bất lợi của Garmin là nó không đi kèm với bất kỳ hình thức trợ lý giọng nói nào.  

Nhưng cả hai hãng đều trang bị lưu trữ nhạc tích hợp, trong đó Fitbit lại có một nhược điểm là không hỗ trợ Spotify ngoại tuyến nhưng Garmin lại được hỗ trợ Spotify cũng như Amazon Music, Deezer và iHeartRadio, trong khi Fitbit chỉ hỗ trợ nhạc cục bộ, Pandora hoặc Deezer.

Và nhiều ứng dụng có thể tải xuống các thiết bị Garmin và Fitbit bao gồm Uber, Strava,… Hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc có sẵn trên các thiết bị Fitbit và Garmin dưới hình thức Garmin Pay và Fitbit Pay.

Fitbit và Garmin: Ứng dụng

Để quyết định đưa ra lựa chọn Fitbit hay Garmin không chỉ phụ thuộc vào tính năng thể dục mà bạn cần nên lưu ý vào một số ứng dụng được hỗ trợ trên đồng hồ dành cho điện thoại thông minh. 

Các ứng dụng Fitbit thân thiện với người dùng. Khi mở màn hình chính bạn sẽ thấy chúng tương đối dễ nhìn và điều hướng. Số liệu thống kê hàng ngày được hiển thị trên cùng và bạn có thể cuộn xuống để xem các bài tập và giấc ngủ nhất của mình. Bạn dễ dàng kiểm tra các chỉ số từ màn hình chính và tất cả hoạt động trước đó – điều này sẽ thuận tiện cho người dùng mới trải nghiệm vì bạn không cần phải cuộn qua các tab hoặc menu khác nhau để tìm những gì mong muốn. 

Các ứng dụng Garmin Connect được cải thiện trong nhiều năm qua nhưng nó vẫn còn một chút phức tạp. Màn hình chính Garmin Connect sẽ hiển thị số liệu hoạt động hàng ngày của bạn và nhấp vào từng số liệu cung cấp thêm thông tin và và lịch sử cá nhân. Nó dày đặt thông tin hơn ứng dụng Fitbit – điều này có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào kiểu người dùng. 

Trên màn hình chính vốn đã dày đặt thông tin và Garmin Connect cũng có một menu cạnh màn hình cho phép xem số liệu thống kê hoạt động, sức khỏe và hiệu suất, các bài tập tùy chỉnh, thông tin chi tiết,… Về cơ bản, đây là một menu bổ sung cho những thứ mà Garmin không phù hợp với tab dưới. 

Hầu hết, các ứng dụng của Garmin hiển thị thông tin sau khi tập luyện, trong khi Fitbit có vẻ như hướng đến người mới bắt đầu hoặc những người muốn có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động hàng ngày. Vì thế, nếu muốn có tất cả chỉ số thể dục chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Garmin. Tuy nhiên, cả Fitbit và Garmin cũng có các trang web hiển thị nhiều hơn về chỉ số hoạt động nếu bạn muốn nhận nhiều hơn dữ liệu. 

Đồng hồ Garmin Lily

Cả hai ứng dụng đều có menu cho phép nhanh chóng bắt đầu hoạt động tính năng, thông báo,… Trong đó, Garmin Connect có lịch tiện dụng cho phép bạn quay lại bất kỳ ngày mong muốn và xem hoạt động của mình trong ngày đó. Mặt khác, ứng dụng Fitbit cho phép bạn xem lại lịch sử hoạt động của mình nhưng bạn phải cuộn từng ngày. Vì thế, việc di chuyển trong ứng dụng của Garmin sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, Fitbit nổi trội hơn bằng các tính năng xã hội vì tab cộng đồng của Fitbit cho phép bạn kết nối những chủ sở hữu Fitbit khác có cùng sở thích với bạn. Đồng thời hỗ trợ người dùng nhận xét hình ảnh người khác, tham gia nhóm,… Về cơ bản, đó là toàn bộ mạng xã hội bên trong ứng dụng dụng Fitbit. 

Ứng dụng Garmin cũng cho phép tham gia các nhóm nhưng nó gần như không mang tính xã hội như Fitbit. 

Fitbit cũng chiến thắng về việc hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba – Hàng chục ứng dụng dành cho điện thoại thông minh của bên thứ ba hoạt động với ứng dụng Fitbit như MyFitnessPal, MapMyRun, Weight Watchers,… Vì vậy tất cả dữ liệu Fitbit sẽ tự động đồng bộ hóa với các ứng dụng sức khỏe và thể dục mà bạn yêu thích. Thông qua việc trải nghiệm tôi nhận thấy ứng dụng bên thứ ba của Fitbit thường có chất lượng tốt hơn. 

Dù vượt trội về nhiều mặt nhưng Fitbit còn mới đối với thị trường đồng hồ thông minh vì vậy hãng vẫn còn thiếu sót nhiều ứng dụng có sẵn trên Fitbit. Hiện con số này đã được tăng lên khá nhiều kể từ lần đầu tiên Fitbit ra mắt cửa hàng ứng dụng – đây là dấu hiệu tuyệt vời cho người đeo Fitbit. 

Một lượng lớn ứng dụng bên thứ ba cũng có sẵn trên đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục của Garmin được tìm thấy trên ứng dụng Garmin Connect IQ. Và hiện mặt đồng hồ của bên thứ ba cũng có sẵn trên các thiết bị đeo của Fitbit và Garmin. Tuy nhiên, việc đồng bộ dữ liệu mất khá nhiều thời gian. 

Fitbit và Garmin: thương hiệu nào phù hợp? 

Vậy thương hiệu nào sẽ phù hợp đối với bạn? Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhu cầu người dùng. 

Nếu bạn là người dùng hướng về các hoạt động hàng ngày thì Fitbit có thể phù hợp đối với bạn – bởi Fitbit sở hữu bộ ứng dụng đơn giản dễ sử dụng, phần lớn thiết bị đeo của Fitbit khá vững chắc trong việc theo dõi thể dục, thậm chí bạn có thể chọn một phiên bản nâng cao hơn với Fitbit Sense hỗ trợ theo dõi mạnh mẽ GPS. 

Nhưng Garmin cũng sở hữu một vài thiết bị cho việc sử dụng hàng ngày như Vivoactive 4 – Đây là thiết bị thay thế tốt nhất cho Fitbit. Mặt dù Garmin tỏa sáng trong việc theo dõi GPS, nhưng hầu hết những dòng sản phẩm của Garmin tương đối cao cấp. Tất nhiên chúng sẽ đi kèm với nhiều thông tin về đồ thị, biểu đồ khi tập luyện. Vì thế, nếu bạn muốn theo dõi hoạt động thể chất và cần những thông tin chi tiết tôi khuyên bạn nên dùng thiết bị của Garmin. 

- Advertisement -spot_imgspot_img

Latest news

- Advertisement -spot_imgspot_img

Related news

- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here