Fitbit đã một vài lần xác nhận rằng họ đang rất quan tâm đến hội chứng rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu của Cardiogram về phát triển công nghệ sức khỏe tim mạch trong 2017 cũng cho thấy rằng Apple cũng đã nghiên cứu vấn đề này từ lâu. Mới đây, họ cũng cho biết Garmin cũng đang phát triển thêm về những cảm biến tương tự.

Chứng rối loạn giấc ngủ

Rõ ràng, chứng rối loạn giấc ngủ là một vấn đề cực kì nghiêm trọng hiện nay. Đặc biệt là tại Mỹ, có đến 18 triệu người bị mắc chứng này. Trong khi đó, có đến 37,6% phụ nữ và 28,5% nam giới ở Việt Nam mắc vấn đề về giấc ngủ.


Chứng rối loại giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ là trạng thái mà người mắc phải sẽ khó thở, thậm chí ngưng thở trong lúc ngủ. Chứng này xảy ra kể cả trong giấc ngủ ngắn hoặc kể cả khi trong giấc ngủ sâu. Triệu chứng của chứng rối loạn giấc ngủ bao gồm: ngáy lớn, đau đầu vào buổi sáng, dễ phiền muộn và chứng hay quên. Nó ảnh hưởng đến mọi đối tượng ở mọi độ tuổi

Chứng rối loạn giấc ngủ


Ảnh hưởng của chứng rối loạn giấc ngủ

Nếu không được đánh giá đúng, chứng rối loạn giấc ngủ sẽ đem lại hậu quả rất lớn. Nó có thể dẫn đến cao huyết áp, béo phì, thậm chí là đau tim. Không chỉ vậy, nó còn uy hiếp đến sức khỏe của tim mạch, tăng nguy cơ suy tim hoặc loạn nhịp tim bất thường.

Nghiêm trọng hơn, đây là một trong những nguyên do lớn dẫn đến Alzheimer. Do đó, Apple, Fitbit, Garmin và nhiều công ty Fitness Tracker khác đang ráo riết nghiên cứu tìm cách khắc phục tình trạng này.


Họ phát hiện chứng rối loạn giấc ngủ như thế nào?

Bằng cách giám sát nhịp tim, tần sóng não và lượng oxy trong máu. Fitbit đã tiến gần một bước trong công nghệ này với công nghệ theo dõi nhịp tim và mức độ oxy trong máu. Bằng cách sử dụng tia sáng đỏ và công nghệ hồng ngoại, Fitbit sẽ đo được những chỉ số ấy kể cả khi người dùng đã nghỉ ngơi.

Theo nghiên cứu của Cardiogram, Fitbit, Apple và cả Garmin đều đang phát triển công nghệ phát hiện chứng rối loạn giấc ngủ với một ứng dụng mang tên DeepHeart. Nó hoạt động với một mạng thần kinh AI có thể giúp phân tích dữ liệu giấc ngủ của người dùng.

Chứng rối loạn giấc ngủ


Lý do những nghiên cứu này thật sự quan trọng

Cả Fitbit, Apple, Garmin hay những công ty công nghệ theo dõi sức khỏe khác đều có sẵn những công cụ giúp tăng khả năng thành công của nghiên cứu này. Vấn đề ở đây là họ đều có những dữ liệu hợp pháp và đáng tin cậy để sử dụng cho mục đích nghiên cứu. Do đó, đây là một chìa khóa quan trọng để giải quyết vấn đề rối loạn giấc ngủ ở người dùng.

Tất nhiên chúng ta còn phải chờ đợi một thời gian khá dài nữa để các công ty trên nghiên cứu và thu nhập đủ dữ liệu cho quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, Fitbit hứa rằng họ sẽ sớm công bố thành quả trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là cần sự chấp thuận của FDA và một số tác nhân khác.


>> Fitbit Charge 3: mỏng, nhẹ và thao tác mượt mà hơn

>> Thiết bị cảm biến Apex Athlete Series: Tiếp bước giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

NguồnWearable
CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây