Đồng hồ Apple Watch Series 6 và Fitbit Sense: Smartwatch hàng đầu

0
Đồng hồ Apple và Fitbit

Những chiếc đồng hồ Apple Watch Series 6 và Fitbit Sense là những mẫu đồng hồ thông minh hàng đầu có thể giúp bạn theo dõi mức độ thể chất và các hoạt động hàng ngày của bạn. Cả hai chiếc đồng hồ đều sở hữu ứng dụng điện tâm đồ (ECG), theo dõi các quá trình tập luyện, giấc ngủ và nồng độ oxy trong máu nhưng lại khác nhau về cách thức thực hiện.

Để có thể đưa ra quyết định giữa việc chọn lựa một trong hai mẫu đồng hồ này thì hôm nay mình sẽ phân tích hai sản phẩm này từ nhiều khía cạnh. Để giúp bạn đưa cho ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất đối với bản thân. 

Nếu như bạn là người sử dụng điện thoại Android thì có vẻ như Fitbit chính là sự lựa chọn duy nhất của bạn, nhưng cả hai chiếc đồng hồ này đều hoạt động với các thiết bị IOS. Khiến người dùng Iphone phải phân vân khi việc chọn lựa một trong hai thiết bị.

Sau hai tuần sử dụng, tôi có thể nói với bạn một điều rằng khó có chiếc đồng hồ thông minh nào đem lại sự đầy đủ về tính năng như Apple Watch Series 6 với mức giá bán $399 (khoảng 9.247.200 VND). Nếu như bạn muốn theo dõi giấc ngủ mạnh mẽ nhất, cảm biến nhiệt độ và tuổi thọ pin tốt nhất hãy mua ngay Fitbit Sense $329 (khoảng 7,625,398 VND). 

Apple Watch Series 6

Apple Watch mới nhất có một bộ tính năng theo dõi hoạt động thể chất mạnh mẽ, điện tâm đồ của thiết bị cũng được FDA chứng nhận. Theo dõi oxy trong máu và tất cả các khả năng phản hồi đến từ một chiếc đồng thông minh của Apple. Sẽ có một lựa chọn tốt hơn nếu bạn cần LTE tích hợp để sử dụng thiết bị mà không có Iphone bên cạnh. 

Fitbit Sense

Một chiếc đồng hồ thể dục tốt theo dõi giấc ngủ và hiệu suất pin. Fitbit Sense cũng cung cấp ECG cũng đã được FDA chứng nhận. Theo dõi giấc ngủ tốt, cảm biến nhiệt độ và cảm biến theo dõi căng thẳng đều thực hiện rất tuyệt vời. Sản phẩm cũng có rất nhiều mặt đồng hồ của bên thứ 3 mà bạn có thể thoải mái lựa chọn và đem đến một thời lượng pin tốt hơn hẳn so với Apple watch. 

Cả hai khi đeo rất thoải mái, với kiểu dáng quen thuộc

Apple Watch Series 6 khá giống như mọi chiếc đồng hồ của Apple Watch trước đó. Sở hữu thiết kế mặt hình vuông có sẵn kích thước 40mm hoặc 44mm cộng với một nút vặn và nút bấm vật lý. 

Còn Fitbit Sense thì trông giống như một chiếc đồng hồ Versa cao cấp và chỉ có một kích thước là 40mm với viền thép không gỉ xúng quanh mặt vuông. Thay vì một nút bấm vật lý, thiết bị lại có một vết lõm ở bên cạnh khi bấm sản phẩm sẽ rung khi nhấn và cũng có thể dùng để điều khiển màn hình. Mặt dù về mặt vật lý có phần lớn hơn Apple Watch nhưng kích thước màn hình thực tế chỉ lớn hơn một chút vì viền của Fitbit Sense dày hơn so với Apple Watch. 

Mỗi thiết bị đều có một màn hình màu, luôn bật, cực kỳ rõ nét khi ra ngoài trời. Mặt đồng hồ Fitbit Sense lại có nhiều sự lựa chọn hơn Apple Watch, bao gồm cả mặt đồng hồ bên thứ 3. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh thêm một số mặt Apple Watch theo ý thích của mình.

Dây đeo trên cả hai thiết bị đều dễ dàng hoán đổi ra vào bằng các nút tháo nhanh. Đồng thời bạn cũng có thể thay đổi một số loại dây đeo khác nhau để phù hợp với sở thích. 

Fitbit đã thêm cảm biến

Mỗi chiếc đồng hồ đều có thể quét các dấu hiệu tiềm ẩn của tình trạng tim được gọi là rung tâm nhĩ hoặc (hoặc aFib) bằng ứng dụng ECG. Đặt ngón tay của bạn trên núm vặn kỹ thuật số trong 30 giây trên Apple Watch hoặc đặt ngón trỏ và ngón cái của mình ở các góc đối diện của Fitbit Sense trong cùng một khoảng thời gian để đo. Thiết bị cũng có thể theo dõi dấu hiệu của nhịp tim cao hoặc thấp và đưa các cảnh báo cần thiết. 

Cả hai chiếc đồng hồ của Apple và Fitbit đều hỗ trợ theo dõi SpO2 trong khi ngủ hoặc bão hòa oxy trong máu. Mức độ kiểm tra sức khỏe của Apple cũng rất tốt hoặc Fitbit cũng tính toán rất tuyệt vời mức trung bình hàng đêm của bạn trên mặt đồng hồ SpO2 khoảng một giờ sau khi thức dậy.

Ứng dụng của đồng hồ Fitbit thể hiện dưới dạng biểu đồ nhưng sẽ hiển thị các biến thể trong suốt đêm chứ không phải tỷ lệ phần trăm chính xác. Apple Watch cũng cho phép bạn kiểm tra ngay SpO2 và thực hiện các bài đọc trong suốt cả ngày.

Đồng hồ của Fitbit có hai cảm biến bổ sung mà Apple Watch thiếu: cảm biến nhiệt độ đo sự thay đổi của nhiệt độ da trong suốt đêm và cảm biến hoạt động điện da ( EDA). Sử dụng mồ hôi để xác định mức độ căng thẳng. Những thay đổi về nhiệt độ cơ bản có thể chỉ ra một số tình trạng khác nhau như bắt đầu sốt hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt là tính năng phát hiện căng thẳng trên Fitbit Sense có vẻ như là một tính năng chuẩn sát mà nhiều khách hàng cần đến.

Tính năng thông minh

Trong khi Fitbit tập trung vào theo dõi sức khỏe, có vẻ như đồng hồ Apple Watch lại hỗ trợ tốt hơn các tính năng thông minh. Bạn sẽ nhận được nhiều ứng dụng của bên thứ ba hơn, tích hợp chặt chẽ hơn với iPhone và hiệu suất tổng thể cũng nhanh hơn. Trên Fitbit Sense, ngay cả những tác nhỏ như thay đổi mặt đồng hồ hoặc đồng bộ hóa các ứng dụng cũng có thể mất 30 giây trở lên để hoàn thành, trong khi trên Apple Watch, nó gần như hoàn thành ngay lập tức.

Trả lời các thông báo tin nhắn văn bản thật dễ dàng hơn trên Apple Watch như: ra lệnh, gửi phản hồi soạn trước hoặc viết nguệch ngoạc trên bàn phím. Bạn cũng có thể nhận cuộc gọi từ cổ tay của mình vì micrô và loa đem lại một chất lượng tốt. Nếu như bạn sử dụng Iphone, Fitbit Sense sẽ không hỗ trợ cho bạn trả lời thông báo, nhưng nếu bạn đang sử dụng Android, bạn có thể gửi phản hồi nhanh hoặc đọc chính tả một tin nhắn.

Apple Watch là thiết bị duy nhất có tùy chọn LTE với giá cao hơn $100 (khoảng 2.317.590 VND) so với mẫu chỉ có Wi-Fi (giá $499 khoảng 11.564.774 VND) để nhận được cuộc gọi và giữ kết nối mà không cần đến điện thoại.

Cuối cùng, bạn không thể lưu trữ nhạc của riêng mình trên Fitbit Sense. Thay vào đó, bạn bị giới hạn tải nhạc ngoại tuyến từ Deezer hoặc Pandora với đăng ký trả phí. Mặt khác, Apple Watch cho phép bạn lưu trữ nhạc của riêng mình (nó có 32GB dung lượng lưu trữ) hoặc tải xuống nhạc từ Apple Music để nghe ngoại tuyến.

Thời lượng pin

Đối với đồng hồ Apple Watch Series 40mm, khi sử dụng hết các tính năng như: nhận thông báo từ điện thoại, theo dõi giấc ngủ và màn hình luôn bật. Bạn có thể dùng được 1 ngày và lưu ý là bạn sẽ cần ít nhất 30% pin để theo dõi giấc ngủ của mình, vì vậy có thể bạn sẽ cần phải sạc hàng ngày để giữ cho nó luôn hoạt động, trừ khi bạn tắt màn hình luôn bật, điều này có thể kéo dài thời lượng pin lên gần hai ngày.

Fitbit Sense kéo dài hai ngày với các thông báo, màn hình luôn bật và theo dõi giấc ngủ và có thể kéo dài đến gần 5 ngày bằng cách tắt màn hình luôn bật.

Mỗi chiếc đồng hồ được sạc bằng sạc từ tính độc quyền gắn vào mặt sau. Bộ sạc Apple Watch tương thích ngược và tương thích với các mẫu Apple trước đó, trong khi bộ sạc Fitbit Sense được thiết kế dành riêng cho đồng hồ (vì vậy, bạn không thể sử dụng chung bộ sạc với Fitbit Versa cũ). Cả hai đều sạc đầy 100% trong khoảng một giờ rưỡi.

Kết luận 

Apple Watch là chiếc đồng hồ thông minh tổng thể mạnh mẽ hơn khi kết hợp tính năng theo dõi thể dục với cảm biến ECG và SpO2, nhưng điều này chỉ khi bạn sử dụng iPhone. Fitbit Sense có rất nhiều thứ để cung cấp cho người dùng Android, đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng điện tâm đồ, theo dõi giấc ngủ mạnh mẽ và theo dõi căng thẳng, nhiệt độ.

CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây