Đánh giá Xiaomi Amazfit GTR: Thời lượng pin kỉ lục

0
Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Huami (công ty con của Xiaomi) đã trở lại đường đua smartwatch với những chiếc đồng hồ thông minh giá rẻ của mình. Amazfit Bip khiến người ta liên tưởng ngay tới Apple Watch, còn Xiaomi Amazfit GTR có thể sánh ngang với những chiếc smartwatch của Samsung hoặc Fossil nếu xét về độ ổn định.

Đây là một trong những ưu điểm nổi trội của Amazfit GTR, vì nếu chỉ nhìn bên ngoài thì chiếc đồng hồ tuyệt đẹp này xịn hơn mức giá $179 nhiều. Thời lượng pin cũng là một tính năng đáng chú ý, theo ghi chép, nó đạt tới 24 ngày (với phiên bản 47mm).

Chiếc đồng hồ này hoạt động được với cả điện thoại Android lẫn iPhone, nên đây là sự lựa chọn dành cho đa số người dùng.

Vậy, liệu Xiaomi Amazfit GTR có thể vượt mặt những đối thủ đắt đỏ hơn nó không? Dưới đây là đánh giá toàn diện của Smartwear về chiếc đồng hồ này.

Amazfit GTR: Thiết kế

Amazfit GTR có hai kích thước tùy chọn: 47mm và 42mm. Và đương nhiên là không chỉ khác biệt về kích thước ngoại hình mà còn cũng có một số khác biệt nữa ở cả 2 phiên bản. Phiên bản 47mm sẽ có kích cỡ dây đeo 22mm, còn mẫu 42mm dùng dây 20mm.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Ở đây, Smartwear sẽ đánh giá trải nghiệm trên phiên bản 47mm. Nhìn từ xa, Amazfit GTR trông khá giống Fossil Q Explorist, đặc biệt là với dây đeo da màu nâu vàng như trong hình chúng tôi chụp. Điều này cũng để nói lên rằng chiếc đồng hồ này gợi cảm giác sang chảnh hơn những gì bạn trông đợi, nếu xét đến giá.

Vỏ của chiếc đồng hồ thông minh này là sự kết hợp giữa kim loại với vòng bezel bằng sứ bao bọc màn hình. Ngoài ra, còn có những chất liệu khác như thép không gỉ, titanium và hợp kim nhôm, mỗi loại chất liệu đem đến cho đồng hồ một trọng lượng khác nhau.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Ưu điểm của Amazfit GTR là trọng lượng nhẹ bù đắp cho khuyến điểm về thiết kế hơi dày, khoảng 10.75mm, tức là đeo nó cả ngày vẫn khác thoải mái bất chấp vẻ ngoài to lớn.

Hai nút bấm ở rìa mang đến một thiết kế khá cổ điển. Mặt đồng hồ dùng kính chịu nhiệt Corning Gorilla 3 giúp bảo vệ tốt màn hình trong suốt thời gian sử dụng.

Màn hình là loại AMOLED có kích cỡ 1.39 inch với độ phân giải 454×454 với mật độ điểm ảnh lên tới là 326 pixel mỗi inch. Mẫu 42mm có màn hình AMOLED cỡ 1.2 inch với độ phân giải 390×390 và mật độ pixel tương tự.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Màn hình hiển thị rực rỡ và sáng tốt dưới hầu hết mọi điều kiện, dù khi ra ngoài, đôi lúc hơi khó nhìn một vài chi tiết như màn hình động.

Bạn có thể chọn chế độ màn hình luôn bật, nó sẽ hiển thị một mặt đồng hồ kỹ thuật số cơ bản hoặc mặt đồng hồ dạng kim. Đương nhiên, bạn hẳn cũng đoán được, chế độ này sẽ gây ảnh hưởng tới thời lượng pin.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Nút trên của Amazfit GTR dùng để bật hoặc tắt màn hình. Nút bên dưới có thể tùy chỉnh để mở những chức năng khác nhau, như trạng thái vận động, thông báo hoặc truy cập nhanh tới bài tập.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Phiên bản GTR ở đây sử dụng dây da với mặt dưới là cao su nhằm tăng độ thoải mái và chống thấm mồ hôi. Đây là loại dây Hybrid nên dù Amazfit GTR chống nước ở mức 5ATM, nhưng cũng không nên để phần dây da này bị ướt quá thường xuyên được.

Xem thêm bài đánh giá Amazfit GTS

Theo dõi vận động

Bên trong Amazfit GTR có một gia tốc kế, một áp suất kế, la bàn, GPS và GLONASS. Nếu lật ngược đồng hồ lên, bạn sẽ thấy nó còn có máy đo nhịp tim quang học PPG. Khá là nhiều thứ so với những gì bạn có thể mong chờ từ một chiếc đồng hồ thể thao. Ứng dụng Workout có thể theo dõi 12 bài tập khác nhau bao gồm chạy bộ ngoài trời, đạp xe, bơi lội và trượt tuyết cùng với những gì mà danh sách của đồng hồ GTR liệt kê là “Exercise”.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Tuy nhiên, khả năng xác định vị trí GPS là một vấn đề. Đã có lần chúng tôi chờ giữa trời giá rét đúng năm phút mà Amazfit GTR vẫn chưa thể khóa được vị trí GPS. Theo dõi bằng GPS cũng gặp khó khăn vì bản đồ đường chạy cứ hiển thị rằng chúng tôi đã xuyên qua cả tòa nhà vậy.

Tính năng theo dõi giấc ngủ cũng gặp vấn đề tương tự. Amazfit GTR có xu hướng ghi nhận vượt quá lượng thời gian ngủ thực tế và không thể phân tách rõ ràng thời gian thực sự ngủ là bao nhiêu. Ví dụ, đã có lần nó báo rằng người đeo đồng hồ đã ngủ 8 tiếng 47 phút, trong khi đồng hồ Whoop Strap 3.0 báo rằng thời gian nằm trên giường là 8 tiếng 28 phút và chỉ có 7 tiếng 42 phút thời gian ngủ thật sự.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Giống như Amazfit Bip, GTR gặp vấn đề với việc phát hiện thời điểm thức giấc. Nó thường báo rằng thời gian thức là 0 phút, dù rõ ràng đồng hồ Whoop Strap 3.0 và cả Fitbit Charge 3 đều báo rằng chúng ta đã tỉnh giấc vài lần.

Giống như Fitbit Charge 3, Amazfit GTR tính Sleep Score (Điểm Giấc Ngủ) cho bạn và có những bảng thống kê so sánh chúng với những người dùng khác, nhưng khó mà tin được vào những kết quả đó vì chiếc đồng hồ thông minh này còn chưa thể theo dõi một cách chính xác được.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Ngoài khả năng theo dõi các hoạt động thể thao và giấc ngủ, đồng hồ cũng có chức năng đếm bước và bạn có thể đặt một mục tiêu trong ứng dụng đi kèm. Ngoài ra, đồng hồ có chức năng bật cảnh báo vận động nếu bạn không hoạt động quá lâu, nhưng chúng tôi thấy đã có lúc chức năng này không hiệu quả.

Hơn một lần, cái đồng hồ này đã bảo chúng tôi đứng dậy và di chuyển, trong khi chúng tôi đã đang đứng và đang bước đi rồi.

Các tính năng của đồng hồ thông minh

Nếu xét đến khả năng của một chiếc đồng hồ thông minh, Amazfit GTR khá cơ bản. Nó khá ngon với một số người, nếu bạn đang trông đợi mức “thông minh” tương đương như đồng hồ Apple hay Samsung, bạn sẽ phải thất vọng. Nếu bạn chỉ cần các thông báo và báo cuộc gọi đến, thì sẽ thấy Amazfit GTR hoạt động khá tốt. Bạn có thể nhận được hầu như bất kỳ thông báo nào qua chế độ rung mạnh, cảnh báo về bất kỳ hoạt động nào trên điện thoại.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thụ động nhận thông báo, chứ không thể trả lời tin nhắn hoặc nhận cuộc gọi bằng đồng hộ. Phiền toái nữa là Amazfit GTR không thể hiển thị các biểu tượng cảm xúc được, nên bạn phải làm quen với những tin nhắn chứa đầy ô vuông trống rỗng. Nhưng nó đúng là đồng hồ thông minh dùng ổn, còn có ứng dụng Thời tiết và báo nhắc nhở.

Một trong những thế mạnh của Amazfit GTR là số lượng mặt đồng hồ mà bạn có thể sử dụng. Có những mặt trông khá hay ho, giúp chứng tỏ khả năng hiển thị ấn tượng của chiếc đồng hồ.

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Ngoài ra, chế độ không làm phiền thông minh sẽ tự động bật lên khi bạn ngủ. Khi chế độ này được bật, nó sẽ tắt tiếng bất kỳ thông báo nào và không làm phiền giấc ngủ của bạn.

Bạn có thể vô hiệu hóa chức năng bật đồng hồ bằng cử chỉ của cổ tay trong một số khoảng thời gian nhất định qua ứng dụng, để không khiến đồng hồ bật lên khi đang ở trên giường.

Amazfit GTR: Thời lượng pin

Chúng ta trở lại với tuyên bố về thời lượng pin dài 24 giờ của Amazfit GTR. Hơn nữa, thời lượng pin đó là dưới cách sử dụng chính xác như sau: “Tính năng theo dõi nhịp tim luôn bật, theo dõi giấc ngủ, 150 thông báo đẩy với màn hình báo sáng, nâng cổ tay lên để xem màn hình 30 lần, chạy bộ hoặc luyện tập 3 lần một tuần trong vòng 30 phút với GPS được bật; và 5 phút cho những hoạt động khác.”

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Ngắn gọn mà nói, chúng tôi chỉ thực hiện được chừng nửa số việc đó với sau một lần sạc. Trong quãng thời gian sử dụng, chế độ màn hình luôn hiển thị đã bị tắt, GPS chỉ được sử dụng khoảng một tiếng, nhưng có lẽ đồng hồ đã nhận nhiều hơn mức quy định thông báo đẩy và số lần nâng cổ tay lên để xem đồng hồ quá thường xuyên.

Khó có thể nói Huami nói là 30 lần một ngày hay 30 lần trong toàn bộ thời gian sử dụng, nhưng làm gì có ai chỉ xem giờ 30 lần trong 24 ngày?

Đồng hồ Xiaomi Amazfit GTR

Tuy nhiên, thời lượng pin dài 12 ngày là hơn xa hầu hết các loại đồng hồ thông minh khác, đặc biệt là mới màn hình AMOLED sắc nét như vầy. Ngoài ra, Amazfit GTR có chế độ đồng hồ cơ bản, được cho là sẽ hoạt động được suốt 74 ngày, nhưng đổi lại, GTR sẽ chỉ hiển thị thời gian.

Điểm ấn tượng nhất là GPS có tác động rất nhỏ lên thời lượng pin. Cuộc chạy bộ kéo dài 30 phút chỉ tốn khoảng 4% pin.

Kết luận

Amazfit GTR là chiếc smartwatch với thường lượng pin cực kì tốt và khả năng theo dõi sức khỏe rất tốt. Với 1 mức giá được xem là khá rẻ so với những mẫu đồng hồ thông minh cao cấp khác thì GTR xứng đáng là 1 sự lựa chọn tốt.

Cảm ơn Techwear đã cho mượn sản phẩm để trải nghiệm

CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây