Đánh giá chi tiết Garmin Forerunner 645 Music: Cảm biến nhịp tim

Cảm biến đo nhịp tim được chia làm 2 phần: Đo nhịp tim 24/7 và Đo nhịp tim trong khi luyện tập. Tính năng đo nhịp tim 24/7 hoạt động khá tốt trong sinh hoạt cũng như giấc ngủ mỗi ngày.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 49

Độ chính xác của cảm biến nhịp tim có thể khác nhau giữa mỗi người. Những yếu tố như màu da, độ dày của tóc cũng như vị trí đều có thể tác động đến kết quả đo. Quan trọng nhất vẫn là thao tác đeo dây vào tay. Đối với các thiết bị có tích hợp cảm biến quang học, người dùng cần thắt chặt dây đeo trong suốt quá trình luyện tập của mình để có kết quả đo chính xác nhất.

Cảm biến nhịp tim của chiếc FR645 được thử nghiệm ở nhiều bài luyện tập chạy bộ và đạp xe khác nhau như: chạy bộ trung bình, bài tập biến tốc chạy bộ và đạp xe, bài tập chạy nhanh. Đồng thời được sử dụng cùng các thiết bị đo chuyên dụng khác như dây đeo ngực (HRM-TRI, Wahoo TICKR X, hoặc Polar H7), cảm biến quang học đeo tay (Wahoo TICKR FIT, Polar OH-1, Scosche Rhythm 24, hoặc Scosche Rhythm+).

Một bài tập chạy trung bình và so sánh kết quả giữa các cảm biến nhịp tim: FR645 Optical, dây đeo ngực Polar H7, Scosche Rhythm 24 và Suunto Spartan Trainer Optical.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 50

Các đường dẫn khá đồng điệu nhau, ngoại trừ tại vài điểm đường dẫn của chiếc Suunto Trainer cao bất thường so với các thiết bị còn lại, và chiếc Polar H7 cũng có vài đoạn trũng chênh lệch.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 51

Ngoài những điểm đó thì phần còn lại không có gì khác biệt. Ở đoạn đầu bài tập chạy, nhịp tim có hơi chênh lệch, việc này không lạ đối với các thiết bị cảm biến nhịp tim. Khá ấn tượng vì các đường dẫn bắt đầu đồng điệu chỉ sau 70 giây (thông thường sẽ là từ 3-4 phút)

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 52

Ở buổi chạy tiếp theo, quãng đi là nhịp độ trung bình (steady), nhưng quãng về được pha trộn một chút giữa chạy nền (base) và  bài tập biến tốc (interval), nghĩa là có biến đổi về thời gian/khoảng cách và nhịp tim.

Sau đây là đồ thị tổng thể của buổi chạy, so sánh giữa FR645 với dây đeo ngực Wahoo TICKR-X và Scosche 24.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 53

Có thể thấy các cảm biến mất khoảng 3 phút để cùng tụ về 1 điểm ngang nhau. Cảm biến quang học của FR645 hiển thị đường dẫn khá ổn định và chính xác.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 54

Trong 20 phút tiếp theo, nhịp tim khá ổn định và liên tục, một vài đoạn chênh lệch nhẹ từ 3-5bpm (đa phần là do cảm biến của Scosche). Phần trũng sâu là do có dừng chân chụp ảnh tầm 1 phút.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 55

Sau điểm trũng đó có một vài biến đổi về nhịp tim cũng như những quãng ngắn trồi sụt, là do nhiều lần băng qua đường ray tàu. Và cũng từ đó các đường dẫn dao động mạnh mẽ hơn. Chiếc Scosche hiển thị đường dẫn bất ổn nhất, vì vậy chúng sẽ chỉ so sánh kết quả của TICKR-X và FR645.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 56

Ở các đoạn dâng cao của các quãng, nhìn chung FR645 thể hiện khá tốt dù có dao động nhẹ ở quãng 1. Ở quãng 2, FR645 thể hiện chính xác nhất, trong khi TICKR-X lập đỉnh cao bất thường. Quãng 3, 4 TICKR-X và FR645 hiển thị khá đồng điệu. Tuy nhiên, ở quãng 5 FR645 lại lỡ mất nhịp tăng nhanh khi người trải nghiệm bắt đầu chạy tiếp.

Để tăng thêm độ khó, sau đây là thống kê một bài tập biến tốc đơn giản vào buổi sáng (sử dụng tính năng có sẵn trên FR645). 6x400m với 90 giây nghỉ. 13 phút đầu warm-up và thả lỏng cơ thể. Lần này sẽ là so sánh giữa FR645 và Scosche 24, Polar H7, Suunto Trainer.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 57

Khi nhìn vào các quãng, có thể thấy một chút khác biệt từ đường dẫn của FR645. Phần dâng cao ở mỗi quãng khá tương đồng (trừ quãng 1), nhưng đoạn phục hồi lại không được như vậy. Có thể nói cảm biến của FR645 đã không thể hiện tốt ở những đoạn phục hồi.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 58

Tuy nhiên, sau khi xem lại các bài tập cũ, dữ liệu cho thấy FR645 đã thể hiện rất tốt và chính xác ở những đoạn phục hồi.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 59

Có thể vấn đề là do xung đột với chiếc Running Dynamics Pod được sử dụng đồng thời với FR645. Thực tế, đồ thị thu được từ RD Pod cho thấy sự biến động liên tục bất thường.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 60

Tiếp đến là đồ thị nhịp tim của bài tập chạy xe đạp kéo dài 2 giờ, đoạn giữa các đường dẫn khá đồng điệu với nhau trong khi đoạn cuối lại có nhiều biến động, chênh lệch lớn. Đoạn đánh dấu màu vàng là thời điểm chưa bắt đầu chạy.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 61

Do 3 cảm biến còn lại được kết nối cùng 1 dây đeo nhịp tim nên chỉ có 1 dữ liệu được thu về để so sánh.

đánh giá Garmin Forerunner 645 Music 62

Có thể thấy trong quãng 1 giờ 40 phút đầu, 2 đường dẫn tương đối đồng điệu trừ một vài đoạn phục hồi chênh nhau, khá tốt so với mong đợi.

Sau điểm đánh dấu đó, đồ thị có nhiều biến động và không hề đồng điệu nhau. Đỉnh 200bpm thực sự không chính xác. Đây là vấn đề chung của các thiết bị cảm biến nhịp tim đeo cổ tay mỗi lần ngừng ở điểm dừng cũng như đèn giao thông.

  • Nhận xét chung về cảm biến nhịp tim quang học trên chiếc FR645:

Máy hoạt động tốt ở những đoạn đạp xe ổn định, không có sự thay đổi đột ngột về cường độ hoặc dừng/bắt đầu lại tại các điểm. Đối với chạy bộ, các bài tập trung bình (steady) cho kết quả hoàn hảo. Nhưng với bài tập biến tốc thì hiệu quả chưa thực sự tốt nhất, vẫn còn một vài đoạn chênh lệch nhỏ không chính xác.


Đánh giá chi tiết Garmin Forerunner 645 Music: KẾT

Tóm lại, nếu bỏ qua tính năng nghe nhạc, Garmin Forerunner 645 cũng không quá khác biệt so với 2 người anh em FR935 và dòng Fenix 5. Tuy nhiên, bản cập nhật mới nhất tiện ích đo chỉ số luyện tập nâng cao FirstBeat sẽ hỗ trợ tốt hơn đối với người dùng chuyên nghiệp. Ngoài ra, FR645 cũng được tích hợp Connect IQ với hệ thống ứng dụng và mặt điện thoại liên tục được cập nhật.

Đối với tính năng nghe nhạc, ngoài việc tải nhạc trực tiếp vào thiết bị, hiện chỉ có 2 nền tảng nghe nhạc trực tuyến iHearRadio (Mỹ) và Deezer (Châu Âu) được hỗ trợ. Có lẽ Garmin cần cải thiện nhiều hơn để tối ưu hoá tốt nhất cho tính năng này. Một vấn đề khác là hiệu quả kết nối Bluetooth vẫn còn hạn chế bên cạnh một danh sách thương hiệu tai nghe khuyến khích sử dụng để có đường truyền ổn định nhất. Có lẽ hãng nên giải quyết theo cách mà Fitbit đang làm – sản xuất tai nghe chuyên dùng với sản phẩm smartwatch của mình.

Sau tất cả, Forerunner 645 được xem như “con át chủ bài” của Garmin để cạnh tranh lại những công ty đối thủ ở phân khúc sản phẩm tích hợp tính năng nghe nhạc, có thể các mẫu sản phẩm trong tương lai của Garmin cũng sẽ được tích hợp tính năng này.


Cám ơn bạn đã theo dõi loạt bài viết Đánh giá chi tiết Garmin Forerunner 645 Music. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

Đừng quên xem đánh giá chi tiết về các tính năng khác của Garmin Forerunner 645 Music nhé.

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây