Cùng tìm hiểu về chuẩn bluetooth trên đồng hồ thông minh: tại sao các thiết bị không sử dụng được bluetooth 5.0?

0
321
chuẩn bluetooth trên đồng hồ thông minh 2

Có thể nói, đầu năm 2019 vừa rồi là một chuỗi những ngày công nghệ “được định nghĩa lại”. Từ những sản phẩm smartwatch mới ra đời như Galaxy Watch Active hay Galaxy Buds. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ bàn về vấn đề “xưa cũ” một chút: chuẩn bluetooth trên đồng hồ thông minh.

chuẩn bluetooth trên đồng hồ thông minh 2

Tại sao vậy? Bởi từ những mẫu đồng hồ thông minh cũ như Samsung Gear S3 hay LG Watch Sport đã sử dụng bluetooth 4.2. Trong khi đã vài năm trôi qua mà Galaxy Watch Active vẫn sử dụng phiên bản này, kể cả khi bluetooth 5.0 đang được phổ biến rộng rãi. Vậy tại sao họ không sử dụng bluetooth 5.0 để cạnh tranh với Apple Watch Series 4?

so sánh apple watch series 4 và samsung galaxy watch active 5
Mẫu Samsung Galaxy Watch Active mới nhất

Smartwear thật tò mò mà. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chuẩn bluetooth trên đồng hồ thông minh là gì và tại sao Samsung lại chọn bluetooth 4.2 thay vì phiên bản 5.0 mới nhất nhé.

>> Xem thêm: So sánh đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active và Apple Watch Series 4


Trước tiên, chuẩn bluetooth trên đồng hồ thông minh là gì?

Bluetooth là một khái niệm hết sức quen thuộc với mọi người rồi. Trước đây, chúng ta thường dùng nó để kết nối điện thoại với tai nghe không dây, gửi tài liệu (bạn còn nhớ chức năng này đó chứ?), kết nối điện thoại với máy ảnh, máy tính,… Và hiện nay, bluetooth là một tính năng quan trọng để kết nối đồng hồ thông minh với điện thoại của chúng ta.

Các chuẩn bluetooth từ trước đến nay bao gồm khá nhiều bản, nhưng đáng chú ý nhất là những phiên bản bluetooth từ 4.0 trở đi với các đặc điểm nổi bật như:

Chuẩn bluetooth 4.0

Đây là phiên bản bluetooth được công bố từ giữa năm 2010. Phiên bản này giúp các thiết bị kết nối với nhau nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Hoặc có thể nói, đây là thời điểm đánh dấu Bluetooth Low Energy ra đời. Là tiền đề để các thiết bị smartwatch có thể phát triển mạnh mẽ như hôm nay. Đa số các loại smartwatch, fitness tracker hiện nay đều yêu cầu điện thoại có ít nhất chuẩn Bluetooth Low Energy.

thiết bị theo dõi giấc ngủ nokia steel hr 1
Bạn chỉ cần có chuẩn Bluetooth Low Energy để kết nối được với Nokia Steel HR

Chuẩn bluetooth 4.1

Đây là phiên bản được cải tiến lần 1 của bluetooth 4.0. Phiên bản này có một số cải tiến đáng chú ý như:

  • Cải thiện tình trạng chồng chéo tín hiệu: giúp tín hiệu bluetooth và sóng 4G không bị chồng lấn lên nhau.
  • Khả năng kết nối thông minh: cho phép các thiết bị tự kết nối lại với nhau
  • Cải thiện khả năng truyền dữ liệu

Hiện một số loại smartwatch đang sử dụng chuẩn bluetooth này như Ticwatch E/S, Fitbit Versa, Fitbit Ionic,…

Ticwatch E cho phép kết nối Bluetooth 4.1

Chuẩn bluetooth 4.2

Được công bố vào năm 2014, chuẩn bluetooth 4.2 hỗ trợ khả năng truyền dữ liệu nhiều gấp 2.5 lần so với phiên bản gốc. Đồng thời, nó giúp tăng mức độ bảo mật và tiết kiệm năng lượng hơn với gói dữ liệu mở rộng. Chuẩn bluetooth 4.2 cũng giúp bảo mật đường truyền liên kết với bộ lọc mở rộng hay hỗ trợ nối Internet với giao thức IPv6.

Đa số smartwatch cao cấp phổ biến hiện nay đều dùng chuẩn bluetooth này. Có thể kể đến như mẫu Samsung Galaxy Watch.

Samsung-Galaxy-Watch-Active-6
Galaxy Watch Active mới nhất cũng dùng chuẩn này

Chuẩn bluetooth 5.0

Đây là phiên bản bluetooth mới nhất được trình làng vào năm 2016. Với một số cải tiến đáng kể mà Smartwear sẽ liệt kê dưới đây.

Đồng hồ thông minh Smartwear 1
Hiện chỉ có apple watch series 4 sử dụng bluetooth 5.0

>> Xem thêm: Galaxy Watch Active chính thức ra mắt đối đầu với Apple Watch 


Ưu điểm của thiết bị sở hữu chuẩn bluetooth 5.0

  • Có tầm phủ sóng xa hơn 4 lần

Từ trước đến nay, chúng ta đều quan niệm kết nối bluetooth là phải để 2 thiết bị sát nhau. Nhưng thực tế, từ chuẩn bluetooth 4.0 là bạn có thể để 2 thiết bị cách xa nhau khoảng 75m. Đến chuẩn bluetooth 5.0 thì con số này lên đến 300m, dư sức để bạn kết nối ở khu vực rộng.

Tất nhiên, đây chỉ là con số lý tưởng nhất. Nhưng nhìn chung thì chuẩn bluetooth 5.0 có thể kết nối tốt ở khoảng cách 40 – 60m. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thoải mái sử dụng đồng hồ hoặc loa thông minh ở khoảng cách xa với điện thoại mà vẫn kết nối ổn định.

đồng hồ thông minh Apple Watch Series 4 7

  • Tốc độ nhanh gấp 2 lần

Bluetooth 4.2 hỗ trợ tốc độ tối đa là 25Mbps, trong khi bluetooth 5.0 hỗ trợ đến 50 Mbps. Trong thời đại Internet of Things, tốc độ là “vua”. Con số này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tốc độ nhanh thì đồng hồ thông minh của bạn sẽ kết nối được liên tục với điện thoại để nhận được nhiều loại dữ liệu khác nhau như thông báo hoặc cuộc gọi. Do đó, tốc độ nhanh bao giờ cũng được hoan nghênh cả.

chuẩn bluetooth trên đồng hồ thông minh

  • Tiết kiệm điện gấp 2,5 lần

“Đừng bật bluetooth cả ngày nếu không muốn điện thoại hết pin sớm” – đó là câu nói mà Smartwear thường nghe hồi còn xài chiếc điện thoại Nokia 6300 “thần thánh”. Quả thật, ở cái thời bluetooth còn chưa được chăm chút thì nó sẽ ngốn nhiều pin. Nhưng điều đó không còn chính xác ở thời điểm hiện tại.

Kể từ lúc ra mắt Bluetooth 4.0, SIG đã ra mắt chế độ tiết kiệm điện (Bluetooth Low Energy – Bluetooth Smart). Hiện tại, bluetooth 5.0 còn mang lại khả năng tiết kiệm điện lên một tầm cao mới với khả năng tiết kiệm gấp 2,5 lần so với bluetooth 4.2.

đồng hồ thông minh Apple Watch Series 4 7

Đây là lý do bluetooth 5.0 chưa xuất hiện ở Samsung Galaxy Watch Active?

Bởi Bluetooth 5.0 yêu cầu phần cứng mới. Bởi vì thay vì update các phiên bản bluetooth như những phần mềm khác thì Bluetooth 5.0 yêu cầu phải có phần cứng mới. Hiện tại, chỉ có smartwatch Apple Watch Series 4 đạt được mức yêu cầu này.

Trong trường hợp đồng hồ vẫn sử dụng chuẩn bluetooth 4.2, nó sẽ tương thích ngược, tức là thiết bị Bluetooth 5 vẫn có thể giao tiếp và dùng những tính năng của bản 4.2, và Bluetooth 4.2 cũng sẽ xài được những chức năng cơ bản của Bluetooth 5. Nhưng còn những cải tiến như tốc độ, tầm phủ sóng, khả năng tiết kiệm điện… thì chỉ đạt tới mức tối đa mà Bluetooth 4.2 có thể đạt được ngay cả khi nó đang giao tiếp với một máy khác dùng Bluetooth 5.0.

Nói dễ hiểu hơn, để tận dụng đầy đủ Bluetooth 5.0, bạn sẽ cần sử dụng chip bluetooth mới. Và thiết bị bạn sắp kết nối cũng phải có bluetooth 5.0 thì tốc độ mới đạt tối đa.

so sánh apple watch series 4 và samsung galaxy watch active 5
Liệu đây có phải là lý do Samsung không tích hợp những điều tốt nhất cho Galaxy Watch Active?

Hiện nay những mẫu điện thoại hay laptop, máy tính chưa đạt được chuẩn bluetooth 5.0 rộng rãi. Có thể đây là một phần lý do Samsung không nâng cấp Galaxy Watch Active lên bluetooth 5.0. Bởi họ không cần thiết phải nâng cấp để đội chi phí lên để đưa người dùng một tính năng có thể họ không sử dụng được.


Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy theo dõi SmartWear.vn thường xuyên để cập nhật nhiều hơn về các sản phẩm công nghệ thông minh nhé!

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây