Cách khử trùng Smartwatch và thiết bị đeo tay hiệu quả

0
Khử trùng smartwatch

Vệ sinh cá nhân là phần thiết yếu của mỗi người. Vì thế, việc vệ sinh các thiết bị công nghệ đeo tay cũng vô cùng quan trọng. 

Những chiếc Smartwatch, vòng đeo tay sức khỏe, hay các thiết bị đeo tay nói chung. Chúng luôn được ta đem mọi theo mọi lúc, và sử dụng với bàn tay chưa được vệ sinh mỗi khi ra ngoài. 

Virus sẽ xuất hiện trên đó ngày càng nhiều nếu như bạn không quan tâm và vệ sinh chúng thường xuyên. Đặc biệt đang trong quá trình virus Corona phát triển, bạn phải nên cẩn thận nhiều hơn. 

Cách lau chùi và khử trùng smartwatch

Smartwatch có rất nhiều chức năng thông minh: chúng vừa là một thiết bị liên lạc vừa là thiết bị theo dõi sức khỏe người dùng. Hơn thế, chúng có thể thay thế cả thẻ ngân hàng trong các giao dịch. Với một chiếc đồng hồ thông minh như vậy, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn luôn đem theo để có thể tập luyện, hoặc đi chơi,… Nhưng bạn có biết, nếu như tay hoặc thiết bị đều chưa được vệ sinh cẩn thận, thì khi chạm vào màn hình cả hai đều đã bị nhiễm khuẩn. 

Các vi sinh vật gây bệnh cảm cúm hay tệ hơn là COVID-19 đã được xác nhận đều có thể tồn tại trên các bề mặt kim loại tối qua 3 ngày. Đây không phải con số quá lâu nhưng vì là loại gây bệnh nên sẽ rất nguy hiểm đến bản thân. Vì thế lau chùi mọi thứ thường xuyên sẽ giúp cho bạn an toàn hơn. 

Mới đây Apple đã cập nhật cách lau chùi thiết bị của hãng, khuyến nghị người dùng khử trùng Smartwatch bằng dung dịch sát trùng có nồng độ cồn khoảng 70%. Hoặc với các loại khăn lau khử trùng có nồng độ tương đương. Vì các dung dịch này sẽ hầu hết tiêu diệt được các vi sinh vật, và khi bay hơi cũng đem lại một bề mặt sáng bóng và sạch sẽ. 

Dù cách hướng dẫn lau chùi chủ yếu là các thiết bị của Apple. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất khác cũng sử dụng các vật liệu tương tự, bao gồm kính, thép không gỉ, và nylon. Vì vậy, những hướng dẫn trên đều có thể áp dụng cho các sản phẩm tương tự. Nhưng trong quá trình vệ sinh thì bạn cũng cần phải đảm bảo được sự an toàn của sản phẩm, để tránh trường hợp nhà sản xuất từ chối bảo hành.

Bạn nên chú ý đến các hướng dẫn được cung cấp bởi nhà sản xuất trong quá trình khử trùng Smartwatch. Nếu như bạn muốn khử trùng thiết bị chỉ với nước là không đủ. Trong khi hướng dẫn của Apple là cồn vì chúng không gây ra hư hại mặt kính, kim loại, silicon,… 

Trong các lưu ý trên thì việc lau chùi chính là điều đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần tháo dây ra khỏi thiết bị và rửa chúng bằng nước ấm để loại bỏ các vết bẩn. Các loại dây đeo hầu như có thể kháng nước nên bạn cứ thoải mái vệ sinh nhé. 

Tiếp theo, bạn có thể bắt đầu khử trùng để diệt vi khuẩn bằng cách nhúng một miếng bông gòn vào cồn để lau chùi ở các vết bẩn cứng đầu. Tiếp đến, bạn vẫn dùng dung dịch sát trùng hoặc các khăn lau có tính khử trùng để vệ sinh Smartwatch. Hãy lau sạch phần thiết bị sao cho không để bị ướt. Nếu được bạn nên khử trùng cả dây đeo bằng dung dịch diệt khuẩn. 

Với các loại dây kim loại, silicon và nhựa hay nylon đều sẽ không bị hư khi gặp cồn sát trùng 70%. Nhưng Apple khuyến nghị không nên sử dụng dung dịch đối với các loại dây đeo bằng vải. Cách tốt nhất là bạn nên thử lau một số vị trí khó nhìn thấy rồi hãy xem kết quả rồi tiếp tục nhé. 

Sau khi xong, bạn để cho dung dịch bay bơi rồi hãy lắp dây đeo vào lại đồng hồ. Quá đơn giản đúng không nào? 

Cách lau chùi vòng đeo theo dõi sức khỏe

Các thiết bị theo dõi sức khỏe cũng tương tự như những chiếc Smartwatch, nhưng điểm khác biệt là chúng được thiết kế để có thể đeo trong thời gian lâu hơn. Fitbit cũng đã đưa ra những khuyến nghị cụ thể để lau chùi vòng đeo tay sức khỏe của hãng. Khá giống với Apple, hướng dẫn cũng này cũng khuyên mọi người nên vệ sinh với các dung dịch khử trùng. 

Ngoài ra, Fitbit khuyến nghị mọi người tránh sử dụng các chất như xà phòng và các sản phẩm dễ bị mắc lại trong dây đeo, điều đó dễ làm cho da bạn bị kích ứng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các chất lau chùi không xà phòng và kết hợp rửa sạch bằng nước để đánh bay mọi vết bẩn một cách tốt nhất. 

Thiết bị theo dõi sức khỏe thường sẽ được trang bị các chế độ tập luyện, vì vậy chúng sẽ dễ dính khá nhiều mồ hôi. Bạn cũng có thể rửa qua nước nhưng sẽ không loại bỏ được các vi khuẩn còn trên dây đeo. Đó là lý do tại sao bạn nên lau chùi vòng đeo tay sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là sau khi tập luyện. 

Việc vệ sinh các thiết bị sức khỏe cũng như khử trùng các chiếc Smartwatch. Đầu tiên bạn nên tháo dây đeo, nếu có thể. 

Bạn có thể yên tâm trong quá trình vệ sinh vì hầu hết các thiết bị đeo tay cũng được hỗ trợ các tính năng chống nước. Nên việc rửa chúng dưới vòi nước để loại bỏ các vết bẩn là điều có thể. Sau đó bạn lau chùi các mảng bám cứng đầu với dung dịch cồn sát trùng và bông gòn để loại bỏ chúng dễ hơn. 

Khi chiếc vòng tay bạn đã sạch, hãy khử trùng nó kỹ càng hơn với dung dịch cồn sát trùng hoặc các loại khăn lau khử trùng tương đương. Sau khi cồn đã bay hơi hoàn toàn, bạn chỉ cần gắn dây vào lại thân vòng đeo và sử dụng bình thường nhé.

Đừng quên các thiết bị khác

Không chỉ riêng Smartwatch và thiết bị đeo tay là những thứ duy nhất bạn đeo thường xuyên khi ra ngoài. Mà bất kỳ thứ gì bạn đem theo ra ngoài đều có nguy cơ nhiễm khuẩn có hại. Trang sức, huy hiệu, camera dạng đeo, tai nghe – tất cả đều là những thiết bị đeo. Đồng thời như smartphone, bàn phím, chuột, hay bất kỳ món đồ công nghệ nào khác mình hay chạm vào thì cũng nên vệ sinh cho sạch sẽ và an toàn trước khi dùng. 

CHIA SẺ

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây